Telesales: Ưu điểm và nhược điểm

Bên cạnh phương thức bán hàng truyền thống thì Telesales hay còn gọi là bán hàng qua điện thoại đang ngày được sử dụng phổ biến tại các doanh nghiệp. Tuy nhiên bạn có thực sự hiểu rõ về phương thức bán hàng này cùng ưu và nhược điểm của nó? Hãy tìm hiểu trong bài viết này.

Telesales là gì?

Telesales hay còn gọi là bán hàng qua điện thoại. Đúng như tên gọi thì đây là việc tiếp cận, tìm hiểu và tư vấn cho khách hàng về các sản phẩm và dịch vụ doanh nghiệp thông qua điện thoại mà không cần gặp mặt trực tiếp. Với phương thức này, nhân viên có thể bán hàng và chốt đơn ngay trên điện thoại.

Ưu và nhược điểm của Telesales

Ưu điểm

– Việc bán hàng có thể diễn ra ở bất kỳ đâu chỉ cần có điện thoại và kết nối. Bạn có thể làm tại nhà hay văn phòng, chỉ cần có một chiếc điện thoại và kết nối với tổng đài bạn dễ dàng thực hiện công việc. Điều đó đặc biệt hữu ích trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến khó lường, nhiều doanh nghiệp phải cho nhân viên làm từ xa mà vẫn đảm bảo được hiệu quả công việc.

 – Bạn có thể tiếp cận khách hàng ở khắp mọi nơi, không bị giới hạn về vị trí địa lý. Thay vì phải đi gặp khách hàng bất kể ngày mưa ngày nắng thì giờ đây, Telesales cho phép các bạn ngồi tại chỗ và liên lạc với khách hàng. Dù khách hàng ở bất cứ thành phố nào, bạn đều có thể dễ dàng tiếp cận chỉ với một cuộc điện thoại.

– Không phải chịu áp lực mặt đối mặt, bạn chủ yếu tương tác với khách hàng qua kênh nghe và nói. Đặc biệt với những bạn không có lợi thế vì ngoại hình hay còn tự ti thì công việc Telesales sẽ giúp các bạn phát triển thế mạnh của mình.

– Tiết kiệm chi phí: Telesales là một hình thức bán hàng với chi phí thấp vì thế ngày càng nhiều doanh nghiệp áp dụng. Đặc biệt có nhiều doanh nghiệp chi tiền mua dữ liệu khách hàng về rồi thực hiện “cold call”, số lượng tiếp cận khách hàng mỗi ngày là rất lớn, đặc biệt trong các lĩnh vực như bất động sản, bảo hiểm, v.v. Tuy nhiên phương thức tiếp cận đó có thể mang lại hiệu quả không cao cũng như đem đến cảm nhận không tốt từ phía khách hàng khi họ cảm thấy bị làm phiền. Do đó, các doanh nghiệp đã dần chuyển hướng sang việc tìm kiếm và lọc tập khách hàng tiềm năng trước khi thực hiện Telesales. Điều đó giúp mang lại hiệu quả và tỷ lệ chốt đơn cao hơn nhiều.

Bên cạnh đó Telesales giúp tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi mỗi lần hẹn gặp mặt khách hàng. Chỉ cần một đường truyền tín hiệu ổn định, cuộc gọi của bạn sẽ không bị gián đoạn và bạn có thời gian để thực hiện những cuộc gọi khác.

– Hỗ trợ lưu trữ lịch sử cuộc gọi: với phần mềm quản lý CRM, giờ đây mọi lịch sử cuộc gọi đều có thể lưu trữ và tìm kiếm trên hệ thống. Bạn không phải mất hàng giờ cố nhớ lại xem mình đã tư vấn những gì, phản hồi và yêu cầu của khách hàng là gì. Bạn hoàn toàn có thể nghe lại nội dung cuộc gọi và đánh giá những đểm chưa phù hợp cần cải thiện trong các cuộc gọi tiếp theo.

– Nhanh chóng biết được nhu cầu của khách hàng sau một cuộc điện thoại. Telesales có khả năng khai thác tối đa thông tin và nhu cầu khách hàng chỉ qua một cuộc điện thoại: Khách hàng không có vấn đề, khách hàng có vấn đề nhưng chưa nhận ra nhu cầu, khách hàng có nhu cầu nhưng còn có mối bận tâm, khách hàng có nhu cầu và sẵn sàng mua hàng, v.v. Với kịch bản chuẩn bị sẵn, kinh nghiệm cùng kỹ năng lắng nghe và đặt câu hỏi, một nhân viên Telesales có thể nhanh chóng nắm được nhu cầu của khách hàng để tư vấn phương án phù hợp.

Nhược điểm

– Khả năng khách hàng từ chối cao. Khách hàng luôn có tâm lý thận trọng mỗi khi có số điện thoại lạ gọi đến. Họ sợ lừa đảo hoặc sản phẩm không đảm bảo vì không được trực tiếp trải nghiệm. Vì thế điều quan trọng của một Telesales là phá bỏ sự hoài nghi, mang đến sự đảm bảo và uy tín đến khách hàng.

– Cuộc gọi có thể bị gián đoạn bất kỳ lúc nào. Khách hàng có thể có việc bận nên bạn cần tìm thời gian phù hợp để liên lạc. Hãy hỏi khách hàng thời gian họ có thể trò chuyện và đặt lịch hẹn để liên lạc lại.

– Bạn chỉ có thể sử dụng giọng nói, ngữ điệu để bán hàng. Không có sản phẩm trực quan, không có ngôn ngữ cơ thể, bạn không thể nhìn thái độ của khách hàng. Bạn phải vận dụng tối đa giọng nói, ngữ điệu và khả năng giao tiếp của một Telesales để mang đến hình ảnh sống động nhất về sản phẩm và tính năng của nó.

Là một người Telesales chuyên nghiệp, bạn cần nắm rõ ưu và nhược điểm của bán hàng qua điện thoại để phát triển tối đa hiệu quả trong công việc.

Trường Đào Tạo Kỹ Năng Quản Lý SAM

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO