Doanh nghiệp không thể cạnh tranh theo kiểu cá lớn nuốt cá bé

Ông Nguyễn Đức Điền – Tổng Giám Đốc công ty Cổ Phần Đầu Tư Phát Triển Doanh Nghiệp BDC; Chủ Tịch Câu Lạc Bộ Doanh Nhân Bình Định tại TPHCM kiêm  Chủ Tich Hội đồng thành viên Công ty TNHH Đào Tạo SAM là một trong 129 Doanh Nhân tiêu biểu đại diện cho giới Doanh nhân Thành Phố, có dịp gặp gỡ với Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng trong ngày hội Doanh Nhân Việt Nam vào chiều 13/10 vừa qua.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp gỡ, bắt tay các Doanh Nhân TP.

Chia sẻ với giới doanh nhân TP.HCM, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói đúng ngày này 70 năm trước, Bác Hồ đã gửi thư cho giới thương gia VN. Trong các kỳ Đại hội IX, X và XI của Đảng, văn kiện của đại hội đều dành dung lượng để đề cập và ngày càng đề cao vai trò của doanh nhân VN.
“Như vậy từ xưa Đảng, Nhà nước đã đánh giá cao vai trò của doanh nhân và ngày càng đánh giá cao doanh nhân, cộng đồng doanh nghiệp VN” – Tổng bí thư nhấn mạnh.

Cũng tại buổi họp mặt, ông Huỳnh Văn Minh – chủ tịch Hội Doanh nghiệp TP.HCM – kiến nghị cần có những cải cách mạnh mẽ hơn nữa thể chế kinh tế, tạo sự thông thoáng hành lang pháp lý vững chắc để doanh nghiệp yên tâm.

“Chúng tôi không bi quan, nhưng chừng nào công chức vừa thiếu tâm, thiếu tầm, doanh nghiệp sẽ còn khó khăn, kinh tế tụt hậu, chậm phát triển” – ông Minh nói. Ông Nguyễn Đức Điền - Tổng Giám Đốc công ty Cổ Phần Đầu Tư Phát Triển Doanh Nghiệp BDC; Chủ Tịch Câu Lạc Bộ Doanh Nhân Bình Định tại TPHCM kiêm  Chủ Tich Hội đồng thành viên Công ty TNHH Đào Tạo SAM và bà Kim Yến – phó tổng giám đốc Công ty CP nhựa Bình Minh – cũng đề nghị phải tạo điều kiện cho doanh nghiệp tham gia nhiều hơn nữa vào các dự án, công trình trọng điểm của quốc gia. “Điều này sẽ giúp doanh nghiệp vừa cung ứng sản phẩm chất lượng cao, vừa giới thiệu công nghệ với bạn bè thế giới” – bà Yến cho biết.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết hoàn toàn nhất trí với các ý kiến rằng thể chế chưa hoàn chỉnh, cơ chế chính sách còn yếu, thủ tục rườm rà, chồng lắp… đồng thời khẳng định “đó là điều cần phải cải thiện hơn nữa”.

Theo Tổng bí thư, VN chỉ mới “mon men” đi vào kinh tế thị trường và còn thiếu nhiều luật, cơ chế chính sách, thậm chí tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm tồn tại đang cản trở kinh tế phát triển.

“Đi vào kinh tế thị trường, hội nhập quốc tế đòi hỏi phải có năng lực mới cạnh tranh được với trong nước và quốc tế. Doanh nhân không được thỏa mãn với những gì đã có. Không thể cạnh tranh theo kiểu cá lớn nuốt cá bé, chụp giật, tiêu diệt lẫn nhau. Doanh nghiệp, doanh nhân phải luôn quán triệt sâu sắc đường lối của Đảng” – Tổng bí thư nói.

Thay mặt lãnh đạo TP.HCM, ông Lê Hoàng Quân – ủy viên Trung ương Đảng, chủ tịch UBND TP – đã trân trọng gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Tổng bí thư vì sự quan tâm với doanh nhân, doanh nghiệp TP.HCM trong Ngày doanh nhân VN.

Theo ông Quân, TP.HCM sẽ luôn thực hiện tốt nghị quyết 09 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân, đồng thời tiếp tục phát huy truyền thống sáng tạo trong phát triển kinh tế, tạo điều kiện tốt nhất để doanh nhân, doanh nghiệp phát triển.

Theo thông tin từ báo Tuổi Trẻ.