Quản đốc là gì? Những yêu cầu cần có của một quản đốc

Quản đốc phân xưởng là cầu nối giữa ban lãnh đạo công ty với bộ phận sản xuất sản phẩm, họ có nhiệm vụ và vai trò quan trọng trong hoạt động sản xuất của mỗi doanh nghiệp. Vậy cụ thể, quản đốc là gì? Quản đốc sản xuất làm công việc gì? Cơ hội nghề nghiệp của người làm quản đốc xưởng ra sao? 

Quản đốc là gì?

Quản đốc là người quản lý sản xuất, quản lý con người có chức và quyền hạn nhất định để đảm bảo cho các hoạt động, quy trình sản xuất trong xưởng được vận hành trơn tru và hiệu quả nhất. 

Quản đốc nói chúng hay quản đốc xưởng, quản đốc sản xuất có vai trò quan trọng trong các nhà máy, công ty.

Chức năng của quản đốc phân xưởng

 • Việc nắm rõ vai trò, chức năng của quản đốc xưởng sẽ giúp cho quá trình tìm nhanh chóng và chính xác hơn. Cụ thể, quản đốc là:
 • Người chịu trách nhiệm quản lý hoạt động tại xưởng sản xuất của nhà máy, đảm bảo hoàn thành công việc theo đúng kế hoạch cấp trên đã giao phó.
 • Tổ chức giao việc, đôn đốc và chỉ dẫn các bộ phận sản xuất trong ca đảm bảo thực hiện đúng quy trình, tiêu chuẩn công nghệ, đáp ứng ứng chất lượng sản phẩm.
 • Đảm bảo cho toàn bộ công nhân trong phân xưởng thực hiện sản xuất đúng an toàn lao động, an toàn vệ sinh thực phẩm và tuân thủ các tiêu chí về phòng chống cháy nổ.
 • Phát hiện kịp thời và xử lý các sự cố xảy ra về máy móc, thiết bị, công cụ, con người trong phân xưởng.

Trách nhiệm của quản đốc là gì?

 • Chịu trách nhiệm quản lý mọi hoạt động sản xuất trong xưởng, bao gồm hệ thống máy móc, nguyên vật liệu và công nhân làm việc theo ca trước ban lãnh đạo công ty, các phòng ban và bộ phận có liên quan.
 • Chịu trách nhiệm nhận nhiệm vụ và phân công thực hiện theo kế hoạch, đảm bảo hoàn thành mục tiêu về chất lượng, số lượng và hiệu quả năng suất đề ra.
 • Chịu trách nhiệm về việc triển khai đúng nội quy, quy định của nhà xưởng, công ty về quản lý công nhân, tài sản, công nghệ và vệ sinh công nghiệp.
 • Lê kế hoạch công việc chi tiết để sản xuất đủ số lượng yêu cầu từ cấp trên. Chịu trách nhiệm về số lượng và chất lượng của sản phẩm sản xuất ra.
 • Điều hành hoạt động sản xuất của phân xưởng theo đúng mục tiêu và kế hoạch sản xuất chung của nhà máy.
 • Giám sát và hướng dẫn cho các cấp bên dưới về quy trình, công nghệ sản xuất sản phẩm của công ty.
 • Đôn đốc và kiểm tra tiến độ công việc của công nhân làm việc đúng theo tiêu chuẩn về công về và chất lượng theo quy định.
 • Quản lý, kiểm kê toàn bộ tài sản trong phân xưởng gồm máy móc thiết bị, thành phẩm, kho bãi…
 • Phân công, giao việc hàng ngày, hàng tuần đến các tổ sản xuất trong phân xưởng, đảm bảo tối ưu hệ thống máy móc và nhân lực.
 • Xử lý kịp thời các sự cố phát sinh để đảm bảo hoạt động sản xuất đúng tiến độ và hoàn thành kế hoạch được giao.
 • Báo cáo kết quả hoạt động sản xuất theo ngày, tuần, tháng cho ban quản lý công ty.
 • Phối hợp cùng các bộ phận liên quan để đào tạo nâng cao trình độ tay nghề cho công nhân.
 • Lựa chọn và đào tạo nhân viên giám sát, nhân viên kiểm kho trong phân xưởng.

Yêu cầu cần có của một quản đốc

Khi đã hiểu rõ về quản đốc là gì, chức năng và nhiệm vụ chính của người làm công việc này thì bạn cần hiểu thêm về các yêu cầu để trở thành một quản đốc giỏi.

Quản đốc là vị trí công việc không chỉ đòi hỏi kiến thức chuyên môn mà còn cần đến sự dày dặn trong kinh nghiệm làm việc, được đào tạo bài bản để có thể quản lý tốt một phân xưởng bao gồm cả tài sản, vật tư và con người. 

Cho nên, nếu bạn đang muốn ứng tuyển vào vị trí này bạn cần phải đảm bảo:

 • Có kiến thức chuyên môn vững về lĩnh vực mình định ứng tuyển.
 • Đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc thực tế.
 • Kỹ năng quản lý con người và tài sản tối ưu.
 • Kỹ năng tiếp nhận và xử lý vấn đề quyết đoán.
 • Khả năng tận dụng và sử dụng hiệu quả nguồn lực của doanh nghiệp để hoàn thành mục tiêu.
 • Có sự cầu tiến, luôn sẵn sàng học thêm để phát triển bản thân, cống hiến cho doanh nghiệp.
 • Có sức khỏe tốt, làm việc được trong môi trường có áp lực cao.

Kỹ năng làm việc của quản đốc giỏi

Trong hoạt động sản xuất của các nhà máy, xí nghiệp, quản đốc đóng vai trò quan trọng để đảm bảo thực hiện đúng kế hoạch đề ra về chất lượng, năng suất và hiệu suất làm việc. Chính vì thế, để có thể trở thành một quản đốc giỏi, ngoài chuyên môn cao, kinh nghiệm dày dặn thì bạn còn cần phải có những kỹ năng sau:

Kỹ năng lãnh đạo và quản lý 

Quản đốc cũng như một giám đốc sản xuất, vừa phải làm sao để có thể hoàn thành đúng kế hoạch vừa tối ưu được chi phí cho doanh nghiệp, đảm bảo lợi nhuận cao nhất. 

Chính vì thế, người làm quản đốc phải có kỹ năng quản lý để quản lý con người (công nhân); quản lý vật tư (hệ thống máy móc thiết bị phục vụ sản xuất); quản lý kho hàng (sản phẩm, bán thành phẩm); quản lý giá cả nguyên liệu đầu vào; đảm bảo vệ sinh an toàn lao động và chất lượng sản phẩm đầu ra.

Kỹ năng tối ưu nguồn lực và chi phí cho doanh nghiệp

Khi nhận được đơn hàng hay yêu cầu từ bộ phận kinh doanh, quản đốc phải xác định rõ công việc cụ thể cần thực hiện, phân công đúng người đúng việc, tận dụng tối đã và hiệu quả nguồn nhân lực và chi phí của doanh nghiệp để mang đến hiệu quả sản xuất cao nhất. 

Muốn làm được điều đó, người quản đốc phải hiểu rõ về sở trưởng của từng cá nhân trong phân xưởng, điều phối và phân công phối hợp hợp lý để hoàn thành tốt công việc được giao phó.

Kỹ năng xử lý vấn đề linh hoạt

Trong quá trình làm việc sẽ không thiếu những sự cố, những tai nạn xảy ra… đòi hỏi người quản đốc phải có kỹ năng đọc tình huống, xử lý vấn đề linh hoạt như mất điện, nguồn nguyên liệu không đảm bảo, máy móc hư hỏng…

Kỹ năng quản lý hoạt động sản xuất

Không chỉ phải quản lý tối ưu con người và chi phí, quản đốc xưởng còn phải có kỹ năng quản lý hoạt động sản xuất đảm bảo về chất lượng, thời gian giao hàng và hệ thống công cụ, con người…

Luôn học hỏi, hoàn thiện bản thân

Mặc dù đã có kinh nghiệm, có kỹ năng để làm việc tốt nhưng bạn vẫn phải luôn học hỏi, cố gắng hoàn thiện bản thân. Đó không chỉ là điều cần thiết để hoàn thiện cá nhân bạn mà còn đóng góp vào sự phát triển chung của cả doanh nghiệp. Sự cống hiến của bạn sẽ được ghi nhận và cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp của bạn sẽ ngày càng rộng mở trong tương lai,

Trường Đào Tạo Kỹ Năng Quản Lý SAM

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO