Quy trình bán hàng qua điện thoại là gì? 9 kỹ năng bán hàng qua điện thoại hiệu quả

I. Quy trình bán hàng qua điện thoại là gì?

Quy trình bán hàng qua điện thoại hay còn gọi là telemarketing (telesale). Đây là hình thức marketing trực tiếp có thể nhận được phản hồi và tương tác ngay lập tức từ khách hàng khá cao (từ 30 – 35%). Hình thức bán hàng này được thực hiện giữa 2 người qua điện thoại mà không cần gặp mặt nhau trực tiếp.

Ưu điểm của hình thức bán hàng này là có thể tìm kiếm, tiếp cận khách hàng tiềm năng nhanh chóng.Tiết kiệm được nhiều khoản chi phí cho doanh nghiệp. Bằng giọng nói thuyết phục cùng kỹ năng telesale nhanh nhạy, bạn có thể thấu hiểu và thuyết phục khách hàng dành ra một ít thời gian để hẹn gặp. Từ đó, bạn có thể tư vấn, chốt sale và tăng doanh số hiệu quả.

Nhược điểm của hình thức telesale là đôi khi cuộc gọi của bạn có thể như đang làm phiền khách, khả năng khách từ chối qua điện thoại khá cao,…

II. 9 kỹ năng để có 1 quy trình bán hàng qua điện thoại thành công

1. Giọng nói

Thành công của công việc quy trình bán hàng qua điện thoại phụ thuộc 80% vào giọng nói và 20% vào cách trao đổi. Một giọng nói thu hút, những ứng xử thông minh và tinh thần thoải mái khi thực hiện cuộc trò chuyện sẽ khiến tỷ lệ cuộc gọi thành công của bạn cao hơn. Lưu ý nữa, khi bắt đầu cuộc gọi bạn nên tìm những nơi tránh ồn đây cũng là một yếu tố cho sự tôn trọng khách hàng của bạn.

2. Lên kế hoạch cụ thể

Một nhân viên bán hàng qua điện thoại chuyên nghiệp cần xây dựng cho mình những kế hoạch cụ thể như:

  • Số cuộc gọi cần thực hiện mỗi ngày
  • Thời gian gọi điện
  • Tỷ lệ cuộc gọi thành công
  • Số khách hàng cần tiếp cận,…

Những kế hoạch cụ thể đó sẽ giúp bạn có những định hướng, mục tiêu để hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

3. Hiểu rõ khách hàng

Trước khi thực hiện bất kỳ cuộc gọi nào, bạn nên tìm hiểu thông tin liên quan đến khách hàng. Nhờ đó, bạn hiểu được tâm lý của khách hàng và đưa ra được những lợi ích mà khách hàng quan tâm.

4. Soạn trước kịch bản

Việc xây dựng những mẫu kịch bản bán hàng qua điện thoại sẽ giúp cuộc gọi của bạn tiến hành thuận lợi hơn. Các tình huống sự cố phát sinh cũng được bạn xử lý một cách nhanh gọn, suôn sẻ. Để cuộc gọi diễn ra thuận lợi nhất, bạn nên thực hành các tình huống, các mẫu nội dung đó trước. Hãy tự cảm nhận được cách truyền đạt của mình đã được chưa và nếu chưa thì tìm cách khắc phục nó.

5. Tạo hứng thú trong công việc của mình

Trong bất kỳ công việc nào, muốn thành công bạn cần phải có sự đam mê, có nhiệt huyết. Làm công việc mình yêu thích, bạn sẽ cảm thấy như mình không phải làm nữa. Tự tạo niềm vui trong công việc sẽ khiến bạn không cảm giác rằng ngày nào cũng phải làm một công việc nhàm chán nữa. Bạn có thể tự xây dựng chính sách thưởng cho bản thân khi hoàn thành công việc đó để có thêm động lực phấn đấu.

6. Xử lý hiệu quả khi bị từ chối

Bán hàng qua điện thoại là công việc có tỷ lệ khách hàng từ chối cao. Điều này cũng khiến nhiều bạn chán nản, nhụt chí. Nhưng nếu bạn muốn trở thành một nhân viên bán hàng qua điện thoại chuyên nghiệp thì bạn phải chấp nhận vấn đề đó. Hãy tìm nghệ thuật xử lý tình huống từ chối hiệu quả và tiếp tục công việc yêu thích của bạn.

7. Luôn luôn biết lắng nghe khách hàng

Lắng nghe khách hàng để nghe những suy nghĩ, sự quan tâm của khách và từ đó giúp bạn đưa ra những câu hỏi mang tính quyết định chốt sale thành công.

8. Làm việc có tổ chức và ghi chú kỹ

Một ngày, bạn thực hiện rất nhiều cuộc gọi telesales. Nếu bạn không có cách tổ chức công việc và ghi chú kỹ càng thì bạn rất dễ quên. Nó sẽ gây ảnh hưởng trong quá trình chăm sóc khách hàng sau đó.

9. Kết hợp nhiều công cụ hỗ trợ

Công việc của bạn chủ yếu sử dụng điện thoại nhưng trong thời đại công nghệ 4.0 nếu bạn biết cách kết hợp sử dụng internet. Những công cụ hỗ trợ như tin nhắn, email sẽ giúp công việc bán hàng của bạn đạt hiệu quả cao hơn.

Trường Đào Tạo Kỹ Năng Quản Lý SAM

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO