Tổng quan về vận hành và quản lý sản xuất

Quản lý sản xuất và vận hành liên quan đến việc tạo ra hàng hoá và dịch vụ thông qua việc áp dụng khái niệm kinh doanh. Đóng vai trò rất quan trọng trong các công ty dịch vụ và sản xuất. Mục tiêu chính của quản lý sản xuất & vận hành, đó là sử dụng các nguồn lực của công ty để sản xuất hàng hoá và dịch vụ phù hợp với thị trường. Bài viết dưới đây nêu bật các định nghĩa, tầm quan trọng và chức năng của cả hai khái niệm quản lý.

 1. Ý nghĩa của quản lý sản xuất

Ý nghĩa của quản lý sản xuất

Mọi tổ chức đều có nguyên tắc quản lý. Và việc áp dụng nguyên tắc đó vào chức năng sản xuất là thuật ngữ quản lý sản xuất. Định nghĩa quản lý này bao gồm lập kế hoạch, lên lịch, giám sát và kiểm soát các hoạt động liên quan đến sản xuất hàng hoá để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và cũng tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Quản lý sản xuất liên quan đến việc sử dụng các nguồn lực một cách thận trọng; để tạo ra các sản phẩm chất lượng. Trong trường hợp này, nguyên liệu thô đang được chuyển đổi thành các sản phẩm giá trị gia tăng một cách hiệu quả. Các nhà quản lý sản xuất cũng chịu trách nhiệm về lĩnh vực này của doanh nghiệp. Nói cách khác, các quyết định như số lượng, chất lượng, giá cả, thiết kế, kiểu dáng bao bì và chất liệu cho sản phẩm, được đưa ra bởi người quản lý sản xuất và vận hành; đảm bảo đầu ra phù hợp với các thông số kỹ thuật.

>> Bạn có biết quản lý chất lượng  sản phẩm là yếu tố quyết định đến sự sống còn của doanh nghiệp

 2. Chức năng của quản lý sản xuất

Chức năng quản lý sản xuất

Mục đích duy nhất của quản lý sản xuất là đảm bảo doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm chất lượng có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách thường xuyên. Các chức năng quản lý sản xuất:
  • Kiểm soát sản xuất: người quản lý giám sát và chỉ đạo quá trình sản xuất có trách nhiệm phải tìm ra và đảm bảo kế hoạch sản xuất phù hợp được tuân thủ trong quá trình sản xuất. Nếu có sai lệch, người quản lý sản xuất và vận hành phải thực hiện đúng các bước để sửa chúng.
  • Lập lịch: chức năng này rất quan trọng trong mọi tổ chức. Nó phải làm với kế hoạch sản xuất thực tế sẽ bắt đầu và kết thúc khi nào.
  • Kiểm soát chi phí và chất lượng: Mọi công ty đều biết đến kiểm soát chất lượng và giá cả thiết yếu. Khách hàng không chỉ tìm kiếm các sản phẩm tốt nhất, mà họ còn muốn chúng ở mức giá thấp nhất có thể. Kiểm soát chất lượng là nhiệm vụ thiết yếu mà người quản lý sản xuất phải thực hiện. Nó đòi hỏi nhiều kiểm tra được thực hiện trên sản phẩm để đảm bảo chất lượng còn nguyên vẹn.
  • Bảo trì máy móc: quản lý sản xuất cũng đòi hỏi phải đảm bảo các thiết bị được sử dụng trong tình trạng hoạt động tốt. Và điều đó cũng có nghĩa là phải thay thế các bộ phận bị hư hỏng để đảm bảo máy hoạt động tối ưu nhất có thể.

  >> Tham khảo thêm Những điều cơ bản khi tiến hành bảo trì bảo dưỡng thiết bị sản xuất

  3. Mục tiêu của chức năng quản lý sản xuất là gì?

  Mục tiêu của chức năng quản lý sản xuất là gia tăng giá trị sản phẩm hoặc dịch vụ; nhằm củng cố mối quan hệ giữa tổ chức và khách hàng.

  Những người tiếp thị cũng có một vai trò rất lớn trong việc này. Họ là những người sẽ phân phối sản phẩm cho người mua tiềm năng và thông báo cho bộ phận sản xuất về những gì khách hàng hoặc người tiêu dùng mong muốn.

  4. Tầm quan trọng của chức năng sản xuất và quản lý sản xuất

  Mọi tổ chức thành công đều có chức năng đường truyền cũng như chức năng hỗ trợ phải hiệu quả. Nhưng việc sản xuất thuộc danh mục chức năng có ảnh hưởng trực tiếp đến khách hàng. Do đó nó quyết định kinh nghiệm của khách hàng. Trải nghiệm của khách hàng là rất quan trọng cho sự sống còn của bất cứ tổ chức nào.

  5. Tại sao quản lý sản xuất lại quan trọng đến vậy?

  Quản lý sản xuất có liên quan đến thành công của doanh nghiệp theo nhiều cách. Được sử dụng hiệu quả, nó có thể mang lại nhiều thành tựu, đưa doanh nghiệp lên một tầm cao mới.

  Giúp doanh nghiệp hoàn thành mục tiêu của mình

  Quản lý sản xuất giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu bán hàng và kinh doanh bằng cách sản xuất hàng hoá và dịch vụ đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Doanh thu và lợi nhuận sẽ tăng nếu sản phẩm được sản xuất đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

  Tăng uy tín kinh doanh

  Một khách hàng hài lòng chắc chắn sẽ muốn quay trở lại. Đó là lý do tại sao các doanh nghiệp nên đảm bảo các sản phẩm chất lượng được phân phối liên tục. Đảm bảo khách hàng của bạn luôn hài lòng cũng có thể thúc đẩy danh tiếng doanh nghiệp.

  Giảm chi phí sản xuất

  Quản lý sản xuất đảm bảo rằng các nguồn lực được sử dụng một cách thận trọng; không ảnh hưởng đến chất lượng. Nói cách khác, doanh nghiệp sẽ tiếp tục cung cấp sản phẩm chất lượng và bán giá thuận tiện cho khách hàng. Nhưng điều này chỉ có trong trường hợp đầu vào và đầu ra được tối đa hoá.

  6. Ý nghĩa của quản lý vận hành

  Quản lý vận hành chịu trách nhiệm quản lý quá trình chuyển đổi. Bộ phận này xử lý hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp để đảm bảo hoạt động trong tổ chức được thực hiện suôn sẻ. Đồng thời, phụ trách quản trị sản xuất và các quy trình khác như kết xuất dịch vụ.

  Tóm lại, mọi thứ liên quan đến quản lý sản xuất như thiết kế, thực hiện và kiểm soát là nhiệm vụ của quản lý sản xuất và vận hành. Và mục đích duy nhất là cung cấp các sản phẩm và dịch vụ mong muốn cho khách hàng; đồng thời đảm bảo rằng tất cả các bên liên quan đều tuân thủ các chính sách do ban quản lý của tổ chức đưa ra. Trọng tâm cũng là để đảm bảo không có sự lãng phí trong và sau quá trình sản xuất; thông qua việc sử dụng hiệu quả các nguồn lực của doanh nghiệp.

  7. Chức năng của quản lý vận hành

  Nhiệm vụ của quản lý vận hành đòi hỏi phải đảm bảo tài nguyên được sử dụng đúng cách và đóng một vai trò quan trọng trong quy trình sản xuất để đảm bảo đầu ra chất lượng. Dưới đây là các chức năng của quản lý vận hành.

  • Tài chính: trách nhiệm của ban quản lý vận hành là đảm bảo rằng tài nguyên của doanh nghiệp được sử dụng đúng cách để tạo ra hàng hoá làm hài lòng khách hàng.
  • Chiến lược: các nhà quản lý vận hành cũng giúp phát triển các kế hoạch và chiến thuật có thể dẫn đến tối đa hoá các nguồn lực và sản xuất các sản phẩm giúp doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ.
  • Thiết kế sản phẩm: trách nhiệm của người quản lý là đưa ra thiết kế sản phẩm không chỉ đáp ứng nhu cầu của khách hàng mà còn theo xu hướng thị trường.
  • Dự báo: quản lý vận hành cũng dự đoán hiệu suất của sản phẩm hoặc dịch vụ trong tương lai.

  8. Tầm quan trọng của quản lý vận hành

  Vai trò của người quản lý vận hành là đảm bảo rằng các sản phẩm hoặc dịch vụ luôn có sẵn và tiếp cận khách hàng kịp thời; đảm bảo các nguyên liệu thô được chuyển thành công thành sản phẩm hoàn chỉnh. Tiếp đến là cải thiện năng suất chung của doanh nghiệp. Tài nguyên cũng được sử dụng đúng cách để loại bỏ lãng phí và tăng lợi nhuận.

  Quản lý sản xuất và vận hành đều có liên quan đến một cơ sở. Cả hai đều giúp doanh nghiệp hoàn thành mục tiêu của mình. Trước đây, suy nghĩ của mọi người là quản lý vận hành không phù hợp. Nhưng nếu bạn đọc và suy ngẫm nôi dụng bài viết này một cách cẩn trọng; bạn sẽ khám phá ra vai trò của người quản lý hoạt động sản xuất quan trọng như thế nào. Tốt nhất là các doanh nghiệp nên thực hiện cả hai khái niệm quản lý và đảm bảo chúng được thực hiện hiệu quả để đạt được sự tăng trưởng kinh doanh và sự hài lòng của khách hàng.

  >> Để giảm thiểu rủi ro và đảm bảo chất lượng sản phẩm trong suốt chu trình sản xuất, bạn nên tham khảo thêm: Mục tiêu & vai trò của quản lý chất lượng 

  Trường Đào Tạo Kỹ Năng Quản LÝ SAM

  ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO