Tổ trưởng sản xuất là gì? Những kỹ năng cần trang bị của tổ trưởng sản xuất

Tổ trưởng sản xuất là gì?

Tổ trưởng sản xuất chịu trách nhiệm về toàn bộ quy trình sản xuất đối với tất cả hoặc một số sản phẩm. Họ lập kế hoạch, tổ chức và đề xuất các chiến lược để đảm bảo rằng sản phẩm được phát triển phù hợp với tất cả các thông số kỹ thuật. Họ lãnh đạo các nhóm làm việc trong hoạt động và phát triển sản phẩm. 

Ngoài ra, họ đề xuất những thay đổi trong vận hành, đánh giá rủi ro và đảm bảo tuân thủ các quy trình an toàn. Hơn nữa, họ giải quyết các vấn đề sản xuất và tiến hành đánh giá hiệu suất. Ngoài ra, họ chuẩn bị các báo cáo liên quan và cập nhật trạng thái hàng ngày theo yêu cầu. Cuối cùng, họ còn thực hiện các nhiệm vụ khác theo sự phân công của người quản lý.

Công việc của tổ trưởng sản xuất

Vậy chức năng nhiệm vụ của tổ trưởng sản xuất là gì? Dưới đây là một số công việc của vị trí này do SAM tổng hợp

Lãnh đạo cho các thành viên trong nhóm

Tổ trưởng sản xuất chịu trách nhiệm trở thành người lãnh đạo cho các thành viên trong nhóm, cung cấp kiến thức, kinh nghiệm, động lực, hỗ trợ và tư vấn. Người lãnh đạo chịu trách nhiệm biết các thủ tục thích hợp để công nhân tuân theo và đảm bảo rằng họ tuân thủ chúng. Tổ trưởng sản xuất có thể được yêu cầu chia sẻ các kỹ thuật đặc biệt của ngành về cách sử dụng các công cụ và thiết bị, hoặc các mẹo về cách cải thiện chất lượng hoặc tốc độ sản xuất. 

Quy trình An toàn và Khẩn cấp

Tổ trưởng sản xuất hướng dẫn nhóm của họ cách sử dụng đúng cách các thiết bị an toàn và quy trình khẩn cấp nếu cần thiết tại bất kỳ thời điểm nào trong quá trình sản xuất. Trưởng nhóm sản xuất phải đảm bảo rằng các thành viên trong nhóm của họ được cung cấp đồ bảo hộ, bao gồm kính bảo hộ, găng tay và quần áo bảo hộ bên ngoài. Tổ trưởng chịu trách nhiệm kiểm tra an toàn tất cả các thiết bị vận hành trong suốt quá trình sản xuất, cũng như giám sát hoạt động của công nhân trong quá trình này. An ninh, vệ sinh của nhà máy sản xuất cũng là vấn đề được các tổ trường quan tâm. 

Tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng

Trưởng nhóm sản xuất chịu trách nhiệm đáp ứng các tiêu chuẩn và đảm bảo chất lượng theo quy định của các chương trình công nghiệp, chẳng hạn như ISO và Six Sigma. Họ cũng phải đảm bảo rằng tất cả các thông số kỹ thuật của sản phẩm và quy trình sản xuất tuân thủ các quy định, chẳng hạn như FDA. 

Trưởng nhóm sản xuất chịu trách nhiệm thiết lập các tiêu chuẩn cao để đạt được các mục tiêu sản xuất, đảm bảo rằng số lượng sản xuất cao hơn không ảnh hưởng đến chất lượng chung. Nếu phát hiện ra lỗi trong sản phẩm, trưởng nhóm có trách nhiệm đưa ra giải pháp cần thiết.

Nhiệm vụ hành chính và báo cáo

Một khía cạnh khác trong trách nhiệm công việc của tổ trường sản xuất liên quan đến các hoạt động hành chính. Họ phải có khả năng sử dụng các chương trình máy tính để theo dõi ngân sách và kiểm kê thiết bị cũng như lập báo cáo. Họ cũng chịu trách nhiệm duy trì liên lạc thường xuyên với các bộ phận liên quan, chẳng hạn như phân phối và kỹ thuật, để lập kế hoạch và thực hiện các mục tiêu sản xuất một cách hiệu quả. 

Với tư cách là người giám sát, một phần trách nhiệm hành chính của tổ trường sản xuất liên quan đến việc theo dõi lịch trình và điểm danh của công nhân, đào tạo công nhân và tiến hành đánh giá hiệu suất.

Những kỹ năng cần thiết của một tổ trưởng sản xuất

Giao tiếp

Giao tiếp là một kỹ năng cần thiết mà các tổ trưởng sản xuất phải có, vì nó cho phép họ chuyển tiếp thông tin và hướng dẫn đến các nhóm của mình. Điều quan trọng nữa là họ có thể giao tiếp với các thành viên khác trong công ty để họ có thể hiểu mỗi bộ phận cần gì ở nhau. Điều này đảm bảo rằng mọi người đều có các nguồn lực cần thiết để hoàn thành các nhiệm vụ và dự án của mình. 

Vận hành thiết bị

Vận hành thiết bị là một kỹ năng mà các tổ trường sản xuất có thể sử dụng để đảm bảo nhóm của họ có thể hoàn thành nhiệm vụ. Các trưởng nhóm sản xuất có kỹ năng này có thể vận hành máy móc và thiết bị cần thiết để hoàn thành các đơn đặt hàng công việc, cho phép họ hướng dẫn các thành viên khác trong nhóm. Kỹ năng này cũng đảm bảo rằng các tổ trưởng sản xuất có thể xác định khi nào cần thực hiện bảo trì trên máy móc hoặc thiết bị để họ có thể chỉ đạo nhân viên phù hợp.

Quy trình an toàn

Các quy trình an toàn là một phần quan trọng trong bộ kỹ năng của bất kỳ tổ trưởng sản xuất nào. Bạn sẽ có thể hướng dẫn nhóm của mình cách thực hiện nhiệm vụ của họ một cách an toàn và xác định các mối nguy tiềm ẩn tại nơi làm việc. Ví dụ: nếu bạn nhận thấy một nhân viên của mình mặc quần áo rộng khi vận hành máy móc, bạn có thể nhắc nhở họ về tầm quan trọng của các biện pháp phòng ngừa an toàn và đề nghị họ thay trang phục phù hợp hơn.

Lập kế hoạch

Tiếp theo là khả năng lập kế hoạch và theo dõi thời gian cho các dự án. Tổ trưởng sản xuất sử dụng kỹ năng này khi lập kế hoạch lịch trình sản xuất, phân công nhiệm vụ cho nhân viên và theo dõi tiến độ dự án. Một người lập lịch trình mạnh mẽ có thể đảm bảo rằng tất cả các khía cạnh của dự án được hoàn thành đúng thời hạn và trong phạm vi ngân sách. Điều này đảm bảo rằng các nhóm sản xuất đáp ứng mong đợi của khách hàng và giảm rủi ro về sự chậm trễ hoặc sai sót tốn kém về chất lượng sản phẩm.

Kiến thức về sản phẩm

Tổ trưởng sản xuất cần có hiểu biết thấu đáo về sản phẩm mà họ giám sát. Điều này bao gồm biết cách thức hoạt động của từng thành phần, vật liệu nào được sử dụng và bất kỳ chi tiết nào khác có thể quan trọng đối với nhân viên. Có kiến thức về sản phẩm có thể giúp bạn đào tạo nhóm của mình một cách hiệu quả và đảm bảo mọi người hiểu vai trò của họ trong việc tạo ra sản phẩm cuối cùng. Nó cũng cho phép bạn xác định các vấn đề tiềm ẩn trước khi chúng phát sinh để bạn có thể hành động nhanh chóng.

Khả năng ra quyết định

Tổ trưởng sản xuất cần có khả năng đưa ra quyết định nhanh chóng và tự tin. Bạn có thể cần quyết định nhiệm vụ nào là quan trọng nhất, cách xử lý những thách thức bất ngờ hoặc khi nào thay đổi kế hoạch nếu nó không hoạt động tốt. Kỹ năng ra quyết định mạnh mẽ có thể giúp bạn giữ cho nhóm của mình đi đúng hướng và đảm bảo rằng mọi người đều hiểu lý do tại sao một số lựa chọn được đưa ra.

Khả năng lãnh đạo

Kỹ năng lãnh đạo là cần thiết đối với một tổ trưởng sản xuất, vì chúng giúp bạn chỉ đạo nhóm của mình và khiến họ tập trung vào nhiệm vụ. Bạn có thể sử dụng các kỹ năng lãnh đạo khi giao việc, lập kế hoạch dự án hoặc giải quyết các thách thức có thể phát sinh trong ngày làm việc. Ví dụ về những kỹ năng này bao gồm giao trách nhiệm, động viên người khác, cung cấp hướng dẫn và giải quyết xung đột.

Cơ hội việc làm và mức thu nhập của tổ trưởng sản xuất

Mức lương của trưởng nhóm sản xuất có thể khác nhau tùy thuộc vào trình độ học vấn, số năm kinh nghiệm cũng như quy mô và ngành nghề của công ty. Họ cũng có thể kiếm được khoản bồi thường bổ sung dưới dạng tiền thưởng hoặc hoa hồng.

Mức lương trung bình của vị trí này tại Việt Nam dao động trong khoảng 10 đến 15 triệu đồng/tháng. Việc làm của các nhà lãnh đạo sản xuất dự kiến sẽ tăng chậm hơn mức trung bình trong thập kỷ tới. Nhu cầu đối với các sản phẩm và dịch vụ sản xuất dự kiến sẽ tăng lên khi các công ty đầu tư vào thiết bị và công nghệ mới để nâng cao năng suất và hiệu quả. Tuy nhiên, tự động hóa có thể hạn chế nhu cầu đối với một số tổ trưởng sản xuất.

Làm thế nào để trở thành tổ trưởng tổ sản xuất

Sự nghiệp của một tổ trưởng sản xuất có thể phát triển theo nhiều cách. Nó mang đến cơ hội làm việc với nhiều người, từ các phòng ban và cấp độ khác nhau trong công ty. Bạn cũng sẽ có cơ hội nhìn thấy những ý tưởng của mình trở thành hiện thực và xem chúng tác động đến doanh nghiệp.

Là trưởng nhóm sản xuất, bạn cần có khả năng quản lý nhiều nhiệm vụ cùng một lúc và luôn cập nhật thời hạn. Bạn cũng cần có khả năng giao tiếp hiệu quả với tất cả các thành viên trong nhóm. Và cuối cùng, bạn sẽ cần có khả năng suy nghĩ sáng tạo về cách cải thiện quy trình và tăng tính hiệu quả.

Trường Đào Tạo Kỹ Năng Quản Lý SAM

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO