Thấu hiểu bản thân, sống đúng với năng lực của minh

Thấu hiểu bản thân:

Làm thế nào để hiểu được chính mình là câu hỏi lớn của nhiều bạn trẻ đang tự hỏi chính mình.

Hiểu được bản thân là điều đầu tiên để phát triển, để từ đó làm việc mình thích và có một cuộc đời như mơ ước. Việc này không phải một sớm một chiều mà có thể xong được. Tôi chưa thấy ai một sáng thức dậy bỗng nhận ra rằng bây giờ mình đã hiểu bản thân mình là ai. Có khi nào bạn tự hỏi mình rằng mình muốn làm gì đó để thay đổi bản thân nhưng không biết làm gì? Tại sao mọi việc mình làm đều mang lại kết quả không như mình mong muốn? Tại sao mình lại làm một việc trong vòng tuần hoàn lặp đi lặp lại. Những gì bản thân đang có là sự bế tắc, nhàm chán và vô vọng.

Tất cả những điều đó đều xuất phát từ lý do: Chưa hiểu bản thân mình. Vậy, thấu hiểu bản thân là gì? Và tầm quan trọng của thấu hiểu bản thân là như thế nào?

Trước hết, bạn phải hiểu được thấu hiểu bản thân là gì?

Hiểu theo cách khái quát thấu hiểu bản thân là một khả năng biết rõ bản thân mình có thế mạnh gì, điểm yếu là gì, hiểu rõ những gì mình thật sự thích và không thích trong cuộc sống.

Vậy thấu hiểu bản thân có quan trọng hay không?

Tôi xin trả lời là có và sau đây là bốn vai trò của việc hiểu về bản thân:

Thứ nhất, một khi bạn đã hiểu mình là ai, mình muốn gì thì việc này sẽ giúp bạn biết bạn đang đứng ở đâu, bạn muốn đi con đường nào và bạn biết bạn cần bắt đầu từ đâu. Với suy nghĩ này bạn sẽ lên kế hoạch hành động và sẽ tìm cho mình một con đường đi ngắn nhất. Đây giống như bạn đang ở trong bóng tối mà tìm thấy ánh sáng cho cuộc đời mình vậy.

Thứ hai, bạn biết rõ mình có điểm mạnh gì thì khi bạn làm một việc trong khả năng của bản thân bạn thì sự tin tưởng tuyệt đối sẽ giúp bạn thành công. Vì chỉ khi có niềm tin con người ta mới đủ sức mạnh để vươn lên.

Thứ ba, hiểu được bản thân là rất khó. Vì vậy, khi bạn đạt đến trình độ này bạn sẽ kiểm soát được cảm xúc tiêu cực. Bạn thấy cảm xúc tiêu cực đó không giúp ích gì cho bạn ở hiện tại và tương lai thì bạn cũng chẳng bận tâm nhiều làm gì? Bạn chỉ tập trung vào con đường mà bạn chọn để trở thành phiên bản tốt hơn mỗi ngày.

Thứ tư, thấu hiểu bản thân giúp bạn có nhiều bạn bè và mở rộng được các mối quan hệ. Vì sao ư? Vì khi bản tự tin, biết mình là ai, cần gì thì bạn sẽ sống thật với cảm xúc của mình và luôn đi tìm những người có sự tương đồng về lối sống, tư tưởng, nhận thức và yêu bản thân. Bạn tự do thể hiện mình mà không quan tâm nhiều đến cái nhìn của người khác....

Bạn biết đấy mỗi chúng ta đều là một cá thể khác biệt, ai cũng có những thế mạnh và sở trường khác nhau. Điều quan trọng là mình hiểu được mình, biết được điểm mạnh điểm yếu của mình, biết được mình thích gì, muốn gì, mình phù hợp với cái gì để rồi từ đó mài giũa bản thân theo nó.

Thấu hiểu bản thân là điều tưởng dễ dàng nhưng không hề dễ dàng. Để bắt đầu tìm hiểu chính mình, điều cần làm là ngừng so sánh mình với người khác, ngừng suy nghĩ tiêu cực về bản thân, học cách lắng nghe và yêu thương chính mình.

Muốn khám phá, hiểu bản thân mình hơn thì bạn có thể bắt đầu bằng những thứ cơ bản như: làm các bài test trắc nghiệm tính cách.

Việc làm các trắc nghiệm tính cách là công cụ dễ dàng và cho biết kết quả nhanh chóng nhất để hiểu được bản thân. Các bài trắc nghiệm tính cách cũng giúp bạn tự tin hơn khi phần nào nhận ra những tiềm năng riêng của chính của bản thân. Và sau đây là một số công cụ giúp bạn:

1. Trắc nghiệm MBTI đây là phương pháp trắc nghiệm tính cách phổ biến nhất hiện nay. Chỉ số MBTI sử dụng các câu hỏi trắc nghiệm tâm lý để tìm hiểu tâm lý, tính cách con người và phân loại con người thành 16 loại tính cách khác nhau. Nó được mọi người sử dụng rộng rãi cũng như giúp ta nhanh chóng hiểu rõ chính mình và phần nào giúp ta tìm được công việc phù hợp. Điểm yếu của trắc nghiệm này là phụ thuộc nhiều vào tâm trạng, tâm lý của người làm trắc nghiệm. Kết quả trắc nghiệm có thể thay đổi nhiều so với lần đầu làm. Hiện tại trên google có nhất nhiều trang web cung cấp các bài trắc nghiệm MBTI hoàn toàn miễn phí.

2. Trắc nghiệm đa trí thông minh MI là phương pháp đánh giá trí thông minh nổi trội của mỗi người, dựa trên Lý thuyết đa trí thông minh được nghiên cứu bởi Giáo sư Tâm Lý Howard Gardner. Kết quả của bài trắc nghiệm này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi “ Bạn có trí thông minh nổi trội trong lĩnh vực nào?” Từ đó giúp mỗi cá nhân hiểu bản thân hơn, cũng như đưa ra quyết định chính xác không chỉ với lựa chọn nghề nghiệp mà còn với tất cả vấn đề xoay quanh cuộc sống. Tuy nhiên, kết quả này không phải là “hằng số” trong suốt cuộc đời mà có thể sẽ thay đổi tùy vào sự trau dồi của mỗi cá nhân. Bài trắc nghiệm MI có 86 câu hỏi với thời gian hoàn thành trong khoảng 5 phút. Học thuyết này chia ra làm chín loại hình trí thông mình, gồm:

 • Trí thông minh ngôn ngữ
 • Trí thông minh không gian
 • Trí thông minh âm nhạc
 • Trí thông minh vận động cơ thể
 • Trí thông minh logic
 • Trí thông minh tương tác cá nhân
 • Trí thông minh nội tâm
 • Trí thông minh thiên nhiên
 • Trí thông minh hiện sinh

Mỗi loại hình trí thông minh sẽ phù hợp với một số ngành nghề công việc khác nhau. Đây cũng là một trong những cách muốn bạn hiểu hơn về bản thân mình.

3. Sinh trắc vân tay là lĩnh vực khoa học chuyên nghiên cứu dấu vân tay con người. Các thiết bị sẽ quét và nhận dạng các đặc điểm của ngón tay. Từ đó, cho ra số liệu rồi sẽ được các chuyên gia phân tích và đánh giá.

Mỗi dấu vân tay của từng ngón sẽ đại diện cho các đặc điểm khác nhau. Nó có thể là đặc điểm tính cách, tài năng bẩm sinh, cách thức học tập và độ nhạy cảm của bạn. Phương pháp này rất phổ biến ở phương Tây và chi phí để làm phân tích dấu vân tay cũng không hề nhỏ.

4. Thần số học là môn huyền học nghiên cứu về khám phá bản thân. Dựa vào các thông tin ngày tháng năm sinh (dương lịch) và họ tên đầy đủ, để phân tích về tổng quan vận mệnh và các đặc điểm tính cách con người. Một số trang web sẽ nói tương đối cho bạn nếu muốn hiểu sau hơn thì bạn phải mua gói vip.

Kết quả tra cứu Thần số học chi tiết bao gồm:

 • Tổng quan các chỉ số quan trọng: chỉ số đường đời, chỉ số linh hồn, sứ mệnh, thái độ trưởng thành, nhân cách, thử thách…Điểm mạnh, điểm yếu, tiềm năng tương ứng với từng chỉ số
 • Chu kỳ 9 năm, 4 đỉnh cao đời người
 • Lời khuyên về phát triển bản thân và các mối quan hệ
 • Công việc, sự nghiệp phù hợp

Nếu tiến hành làm trắc nghiệm tính cách, tìm hiểu hơn về bản thân chúng ta sẽ thấy mỗi con người chúng ta đều có những tiềm năng nhất định, những khả năng riêng.

Sau khi làm một trong bốn bài test trắc nghiệm trên và bạn đã có cho mình kết quả, hiểu những gì mình cần thì sau đây mình xin gửi đến các bạn phương pháp để nuôi dưỡng, phát triển tiềm năng mà bản thân bạn vừa tìm thấy. Trong sách "Of Human Potential" của tác giả Israel Scheffler. Phương pháp này gồm ba bước:

Bước một: Loại bỏ những nguyên nhân ngăn cản việc phát triển tiềm năng. Những nguyên nhân này có thể là các yếu tố bất lợi từ môi trường, hoặc thói quen xấu ảnh hưởng tới việc tập trung phát triển.

 Bước hai: tiếp cận với những công cụ, cách thức để nâng cao khả năng của mình. Đó là việc tìm kiếm những người thầy giỏi, những quyển sách, những khóa học, những người bạn, cộng đồng, những phương pháp luyện tập liên quan tới khả năng mà bạn đang muốn phát triển để học hỏi từ những nguồn đó.

Bước ba: có sự cam kết cá nhân, sự nỗ lực và kiên trì trong quá trình luyện tập để phát huy tối đa tiềm năng. Nếu không có sự kiên trì, nỗ lực trên con đường mài giũa khả năng, thì ta không thể nào đạt đến thành công như mong muốn.

Chỉ có thấu hiểu về bản thân mình, biết được đâu là điểm mạnh, đâu là điểm yếu, hiểu được cách suy nghĩ, cách vận hành những cảm xúc của mình,.. Chỉ khi hiểu rõ tường tận về bản thân thì chúng ta mới có thể thiết kế cho mình một cuộc sống phù hợp. Và từ đó, nó sẽ chính là những nền tảng quan trọng để chúng ta xây dựng được cho mình một cuộc đời đáng sống sau này.

Trường Đào Tạo Kỹ Năng Quản Lý SAM

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO