Tầm quan trọng của kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong cuộc sống cũng như công việc, chúng ta luôn gặp phải hàng loạt vấn đề hóc búa cần giải quyết mỗi ngày. Vì vậy, nắm được kỹ năng giải quyết vấn đề là điều cần thiết. Cùng SAM giải đáp kỹ năng giải quyết vấn đề là gì và tầm quan trọng của nó!

Kỹ năng giải quyết vấn đề là gì?

Kỹ năng giải quyết vấn đề (Problem Solving Skills) là khả năng xử lý các tình huống phát sinh bất ngờ trong quá trình tương tác với những đối tác của doanh nghiệp. Kỹ năng giải quyết vấn đề liên quan đến các yếu tố như lắng nghe tích cực, khả năng phân tích, sáng tạo, nghiên cứu, giao tiếp và khả năng làm việc nhóm.

06 kỹ năng giải quyết vấn đề hiệu quả

  • Hiểu rõ nguồn gốc vấn đề
  • Nhìn nhận và phân tích để hiểu vấn đề
  • Đề ra mục tiêu
  • Đánh giá giải pháp
  • Chọn lựa và xác định giải pháp
  • Thực hiện và đánh giá kết quả

Để nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề chúng ta sẽ đi vào phân tích rõ từng yếu tố một.

Hiểu rõ nguồn gốc vấn đề

Trước khi bạn tìm hướng giải quyết vấn đề thì trước tiên cần hiểu được nguồn gốc của vấn đề đó.

Nếu bạn không hiểu được nguồn cội của vấn đề thì sẽ dễ dẫn đến việc giải quyết sai lệch, hoặc sai lầm sẽ cứ lặp đi lặp lại. Nói một cách đơn giản là nếu không "bắt đúng bệnh" chúng ta chỉ có thể điều trị được triệu chứng chứ không thể chữa khỏi được bệnh. Điều này sẽ gây ra tình trạng "tiền mất tật mang".

Nhìn nhận và phân tích để hiểu vấn đề

Khi đã hiểu rõ được nguồn gốc của vấn đề, điều tiếp theo bạn cần phải làm đó là nhìn nhận và phân tích vấn đề.

Bạn cần phải lập sẵn cho mình một kế hoạch như sau: Đầu tiên bạn nên xem xét kỹ đó có thật sự là vấn đề đúng nghĩa hay không? Đừng bao giờ phí  thời gian và công sức vào một vấn đề có khả năng tự biến mất hoặc vấn đề đó không quan trọng.

Sau khi đã hiểu được tầm quan trọng của vấn đề việc tiếp theo bạn cần làm chính là bắt tay vào phân tích vấn đề đó. Việc phân tích này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn được bản chất của vấn đề, biết được vấn đề đó sai ở đâu, sai như thế nào, có nghiêm trọng hay không để từ đó sẽ đưa ra các phương án xử lý phù hợp.

Đề ra mục tiêu

Sau khi đã phân tích được tầm quan trọng của vấn đề việc tiếp theo bạn cần làm là đề ra mục tiêu.

Làm bất cứ việc gì dù lớn hay nhỏ bạn cũng cần phải đưa ra mục tiêu cho vấn đề đó. Việc xác định được mục tiêu sẽ giúp cho bạn định hình được đích đến của mình và làm thế nào để đi được đến cái đích cuối cùng đó.

Đánh giá giải pháp

Sau khi hiểu rõ vấn đề, nhìn nhận và đề ra mục tiêu thì việc tiếp theo chúng ta cần đưa ra là chọn giải pháp.

Việc đánh giá giải pháp vô cùng quan trọng. Nếu bạn chọn sai giải pháp đồng nghĩa với việc giải quyết vấn đề của bạn sẽ rơi vào bế tắc. Chính vì vậy việc đánh giá giải pháp vô cùng quan trọng. Việc cần làm lúc này là bạn cần nhìn lại nguồn gốc phát sinh, đánh giá vấn đề thật cẩn thận để chắc chắn rằng giải pháp bạn lựa chọn là hợp lý nhất.

Chọn lựa và xác định giải pháp

Sau khi bạn đã hiểu được vấn đề rồi thì việc tiếp theo cần làm là chọn lựa và xác định giải pháp.

Lúc này khi đã hiểu được nguồn gốc vấn đề thì nhà quản lý sẽ đưa ra được rất nhiều giải pháp để lựa chọn. Có 3 điều bạn cần  lưu ý khi lựa chọn và xác định giải pháp đó là: có tác dụng khắc phục giải quyết vấn đề dài lâu, có tính khả thi và có tính hiệu quả.

Thực hiện và đánh giá kết quả

Mọi thứ đã hoàn tất và việc bây giờ của bạn chính là bắt tay vào thực hiện và đánh giá kết quả, hay nói cách khác chính là bước vào tiến hành và giải quyết vấn đề.

Nếu bạn là người quản lý trong trường hợp  này  bạn cần phải đảm bảo các giải pháp được thực thi hiệu quả. Bạn cần xác định được những người có liên quan, người chịu trách nhiệm chính trong vấn  đề này, thời gian thực hiện vấn đề này là bao lâu, những nguồn lực có sẵn khác...

Bạn cũng cần phải xác định xem giải pháp đó có tốt không, có gây ra hậu quả đáng tiếc nào không để từ đó rút ra được những bài học ở  khâu đánh giá này sẽ giúp bạn giảm được rất nhiều thời gian và  nguồn lực ở các vấn đề sau.

Một số cách thực hành kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong bài viết này SAM sẽ gợi ý cho bạn một số cách thực hành kỹ năng giải quyết vấn đề như sau:

  • Cần nghĩ ra càng nhiều giải pháp càng tốt và nhớ rằng phương pháp của bạn luôn cách xa phương án tối ưu
  • Bạn cần luyện tập, hình dung và giải quyết các vấn đề trước khi chúng phát sinh
  • Lúc nào cũng cần phải nghĩ rằng các vấn đề sẽ có nhiều hơn một giải pháp
  • Khi tìm ra một giải pháp nào hiệu quả bạn hãy tự thưởng cho mình một món quà để giúp tăng thêm động lực và tìm các giải pháp cho những vấn đề sau này

Bài viết trên đây SAM đưa ra cho bạn một số kỹ năng giải quyết vấn đề cơ bản mà bất cứ ai cũng cần phải áp dụng.

Bạn có thể tham khảo thêm một số những kỹ năng mềm rất hữu ích cho công việc  như: kỹ năng giao tiếpkỹ năng quản lý thời giankỹ năng lập kế hoạch,... tại SAM

Trường Đào Tạo Kỹ Năng Quản Lý SAM

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO