Phương pháp kèm cặp nhân viên hiệu quả nhất

Dường như nhiều người thường nghĩ rằng việc đào tạo nhân viên cần phải thực hiện một cách bài bản là mở lớp trực tiếp, sau đó giảng lý thuyết rồi mới thực hành. Tuy nhiên, trong thời đại tiên tiến ngày nay, quan niệm đó đã trở nên cũ. Theo đó, cách tốt nhất để rèn luyện kỹ năng, kiến thức cho nhân viên chính là đào tạo thông qua những công việc hàng ngày. Ngoài ra còn có vô số những cách thức đào tạo hữu ích mà bạn sẽ thấy quen thuộc nhưng lại ít khi để ý đến sự hiệu quả của nó.

Kèm cặp nhân viên

Kèm cặp nhân viên chính là hình thức phổ biến trong việc đào tạo nhân viên mới. Đây là hình thức mang đến hiệu quả cho cả nhân viên mới vào lẫn người kèm cặp. Thông qua việc theo dõi, hướng dẫn và hỗ trợ kịp thời cho nhân viên, người kèm cặp có thể truyền tải những kinh nghiệm đúc kết được trong quá trình làm việc. Việc này sẽ giúp nhân viên mới vào đi đúng hướng vận hành của công ty, hoàn thiện những kỹ năng cốt lõi cũng như nâng cao chuyên môn cho nhân viên mới để phục vụ cho công việc hiện tại. Bên cạnh đó, người kèm cũng sẽ có cơ hội được ôn lại kiến thức, góp phần tạo ra lứa thế hệ nhân viên chất lượng, từ đó giúp cho sự phát triển của doanh nghiệp. 

Xây dựng hệ thống đào tạo bài bản

Nếu trước đây việc đào tạo nội bộ thường diễn ra rời rạc, cồng kềnh với hình thức trực tiếp thì ngày nay nhiều doanh nghiệp đã đổi mới phong cách đào tạo tiến bộ hơn. Đó là hình thức đào tạo thông qua phần mềm chuyên nghiệp. Theo đó, toàn bộ chương trình đào tạo sẽ được đăng tải trên nền tảng chung này và được phân chia rõ ràng theo từng chuyên mục phù hợp với từng phòng ban. Như vậy, nhân viên có thể dễ dàng tiếp cận kiến thức hơn. Việc đào tạo trực tuyến còn giúp nhân viên linh hoạt hơn trong việc tham gia các khoá học, tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức đi lại của nhân viên. Công ty cũng tiết kiệm được các khoản chi phí so với phương pháp đào tạo trực tiếp. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần lựa chọn hệ thống được xây dựng bài bản, chuyên nghiệp để đạt hiệu quả lớn nhất. 

Xây dựng văn hoá đọc tại nơi làm việc

Việc đọc chính là giải pháp tuyệt vời để thu nạp những kiến thức giá trị góp phần củng cố kỹ năng cho nhân viên. Do đó, sẽ thật tuyệt vời nếu doanh nghiệp có thể xây dựng văn hoá đọc tại nơi làm việc. Hãy bổ sung những cuốn sách có liên quan đến công việc hoặc những cuốn sách về kỹ năng mềm để nhân viên cùng đọc. Sau đó, doanh nghiệp có thể yêu cầu nhân viên tóm tắt nội dung, thậm chí là thuyết trình trước toàn thể công ty. Dần dần mọi người sẽ quen với việc đọc sách, từ đó kiến thức sẽ tăng lên, văn hoá tại nơi làm việc cũng trở nên lành mạnh hơn rất nhiều. 

Học tập ngay từ ban đầu

Ngay khi vừa gia nhập vào công ty, nhân viên mới cần được giới thiệu về các quy định, những lưu ý quan trọng của công ty. Lúc này, bộ phận nhân sự sẽ cần thực hiện các buổi đào tạo văn hóa nội bộ nhằm giới thiệu về các phòng ban hay những nhiệm vụ phải làm cũng như các kỹ năng cần có để hoàn thành công việc.

Điều này sẽ giúp những nhân viên mới vào hiểu rõ hơn về công ty, tác phong, quy trình làm việc cũng như những đãi ngộ, sự tôn trọng và cả môi trường thăng tiến trong tương lai. Và để quá trình này được thực hiện tốt nhất thì doanh nghiệp nên tối ưu hóa bằng hệ thống đào tạo chuyên dụng, như vậy sẽ rút ngắn được công đoạn mà hiệu quả lại tăng lên vượt bậc. 

Đào tạo luân phiên công việc

Nhiều doanh nghiệp lo sợ việc luân phiên công việc sẽ gây ra sự xáo trộn trong nội bộ. Tuy nhiên, thực tế hình thức này lại mang đến những hiệu quả bất ngờ. Khi nhân viên được luân phiên từ bộ phận này sang bộ phận khác thì sẽ được học thêm những kỹ năng, kiến thức mới. Khi đó, nhân viên sẽ nắm được thêm nhiều kỹ năng quan trọng để có thể thực hiện được các công việc khác nhau, cũng như hiểu được cách thức phối hợp công việc của các bộ phận khác trong doanh nghiệp. Điều này sẽ biến nhân viên trở nên đa năng hơn, thậm chí giúp mỗi người tiếp cận thêm những công việc mới và biết đâu lại cảm thấy thích thú, phù hợp hơn với vị trí được thay đổi này.

Trường Đào Tạo Kỹ Năng Quản Lý SAM

 

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO