Lợi ích của kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm là gì? Lợi ích của kỹ năng làm việc nhóm và các kỹ năng làm việc nhóm thế nào hiệu quả? Tại sao làm việc nhóm là kỹ năng mềm không thể thiếu? Trong bài viết này SAM sẽ cung cấp một số thông tin về kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả, các bạn cùng tham khảo nhé!

Kỹ năng làm việc nhóm là gì?

Ngày nay khi làm việc nhóm đã dần trở thành xu hướng làm việc được ưa chuộng thì kỹ năng làm việc nhóm là điều mỗi cá nhân nên trang bị cho mình từ sớm. Kỹ năng làm việc nhóm là khả năng thiết lập và duy trì mối quan hệ hợp tác tích cực với các thành viên khác để hoàn thành tốt đẹp các mục tiêu chung.

Kỹ năng làm việc nhóm sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng cá nhân, thu nạp kiến thức, kinh nghiệm của người khác cho bản thân đồng thời mang lại những giá trị về vật chất và tinh thần cho tập thể và cá nhân.

 10 Kỹ năng làm việc nhóm không thể thiếu

Để làm việc nhóm có hiệu quả bạn cần phải tuân theo 10 kỹ năng dưới đây:

  • Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng quan trọng hàng đầu mà bạn không thể thiếu trong làm việc nhóm. Giao tiếp bao gồm: nói chuyện trực tiếp, tin nhắn, email, điện thoại, giao tiếp phi ngôn ngữ... Dù tồn tại ở kiểu giao tiếp nào, bạn cũng cần chú trọng đến việc trao đổi thông tin
  • Biết lắng nghe người khác, giúp bạn thấu hiểu và tránh xảy ra xung đột không đáng có trong làm việc nhóm
  • Biết tổ chức - phân công công việc đồng đều giữa các thành viên và đảm bảo đúng deadline
  • Có năng lực thuyết phục và trình bày từ đó đưa ra được những phương pháp tốt nhất để giải quyết được vấn đề
  • Tôn trọng và giúp đỡ các thành viên trong nhóm
  • Có trách nhiệm với công việc mình được giao
  • Kỹ năng tổ chức và lên kế hoạch sẽ giúp các thành viên trong  nhóm dễ dàng nắm bắt được thông tin, mục đích và nhiệm vụ của từng cá nhân
  • Đúng giờ. Không để nhóm trưởng và các thành viên trong nhóm phải chờ đợi bạn
  • Thường xuyên khen ngợi, ủng hộ những cố gắng và nỗ lực của các thành viên trong nhóm
  • Cuối cùng, hãy học cách chấp nhận những lời chỉ trích và phản hồi từ các thành viên trong nhóm

Những lợi ích và ý nghĩa của việc làm việc nhóm

Chắc hẳn bạn đã nghe đến câu: “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Câu nói này đã phần nào nói lên được lợi ích của làm việc nhóm. Dưới đây là những lợi ích và ý nghĩa của làm việc nhóm SAM đưa ra để bạn tham khảo.

Cải thiện kỹ năng giao tiếp giữa các thành viên

Làm việc nhóm chính là lúc các thành viên trong doanh nghiệp phải giao tiếp với nhau. Đây là lúc mọi người đưa ra những ý tưởng mới lạ, ý kiến hay phục vụ cho công việc chung. Đây cũng là lúc các thành viên có cơ hội được giao tiếp với nhiều người, được trình bày ý kiến trước đám đông giúp cải thiện và rèn luyện kỹ năng giao tiếp.

Nếu thường xuyên tham gia làm việc nhóm bạn sẽ hình thành được kỹ năng phản biện khi các đồng nghiệp đưa ra ý kiến. Làm việc nhóm thường xuyên cũng là cách giúp bạn rèn luyện được nghiệp vụ và nâng cao kỹ năng giao tiếp mỗi ngày.

Ngoài ra kỹ năng này cũng giúp bạn gắn kết được với các thành viên trong nhóm, từ đó chia sẻ, giúp đỡ nhau trong công việc và cuộc sống.

Giải quyết vấn đề và tăng năng suất công việc

Một trong những lợi ích lớn nhất của làm việc nhóm là giải quyết được vấn đề một cách hiệu quả và tăng năng suất công việc.

Trong quá trình làm việc nhóm sẽ giúp bạn tăng nguồn cảm hứng và các ý tưởng sáng tạo được tạo ra từ kết quả của việc thảo luận nhóm. Nhiều ý kiến góp lại sẽ giúp các thành viên trong nhóm cùng nhau góp ý, cùng nhau chỉnh sửa và cuối cùng sẽ giải quyết được vấn đề, tăng được hiệu quả làm việc hơn.

Làm việc nhóm mang lại rất nhiều lợi ích cho cá nhân, cho doanh nghiệp, giúp hiệu quả công việc cao hơn, tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức hơn khi làm việc độc lập. Chính vì thế mỗi công ty đều yêu cầu cá nhân có năng lực hòa đồng và làm việc nhóm.

Thúc đẩy sự sáng tạo và đưa ra quyết định đúng đắn

Làm việc nhóm là cùng nhau chia sẻ trách nhiệm, cùng nhau tạo ra nguồn cảm hứng và các ý tưởng sáng tạo hầu hết đều được tạo ra từ kết quả của các cuộc làm việc nhóm.

Ý tưởng từ cá nhân chỉ là viên ngọc thô nhưng nếu có sự góp ý, mài giũa từ nhiều thành viên thì nó sẽ trở thành một viên ngọc sáng.

Cũng trong buổi làm việc nhóm bạn sẽ đưa ra được các ý kiến rồi nhiều người cùng thảo luận sau đó sẽ đưa ra được kết quả cuối cùng. Làm việc nhóm cũng sẽ giúp doanh nghiệp loại bỏ được những quyết định sai lầm từ đó đúc kết ra được quyết định đúng đắn có sự đóng góp của nhiều người.

Rèn tính kỷ luật

Khi làm việc trong một tập thể, một nhóm bạn sẽ không thể làm theo ý mình mà phải tuân theo quy định chung của nhóm. Đây cũng chính là một trong những lợi ích tuyệt vời của làm việc nhóm.

Làm việc nhóm bạn sẽ phải hoạt động một cách có tổ chức, có kỷ luật và điều duy nhất bạn phải làm đó là tuân theo. Bạn sẽ phải chấp nhận sự khác biệt và tôn trọng các thành viên.

Một nhóm hoạt động có tính kỷ luật thì công việc sẽ hoàn thành một cách hiệu quả hơn.

Trên đây là những thông tin giải đáp về kỹ năn g làm việc nhóm và những lợi ích của kỹ năng làm việc nhóm mang lại. Hi vọng qua bài viết này SAM đã giúp bạn có được những kiến thức về làm việc nhóm, từ đó có thể hoàn thiện bản thân và hoàn thành công việc tốt hơn.

Trường Đào Tạo Kỹ Năng Quản Lý SAM

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO