Giám sát bán hàng - nghề "hot" trong thời kỳ hội nhập

Giám sát bán hàng không còn là một ngành nghề mới trong thị trường lao động hiện nay. Những doanh nghiệp lớn với hệ thống phân phối và lực lượng lao động khổng lồ không thể bỏ trống chức vụ này. Khi thị trường ngày càng mở rộng, miếng bánh thị phần không còn chia đều cho các công ty, ban lãnh đạo buộc phải đẩy mạnh số lượng nhân viên giám sát bán hàng để đảm bảo quỹ đạo phát triển cho doanh nghiệp. Chính vì thế, công việc này dẩn trở thành một nghề hot trong thị trường lao động và tuyển dụng ngày nay.


1. Giám sát bán hàng – Vai trò chuyên biệt

Các doanh nghiệp buộc phải tung ra thị trường hàng loạt chiến lược tiếp thị cạnh tranh để “giành giật” khách hàng. Từ những chương trình thẻ tích điểm, giảm giá với thẻ ưu đãi, mua 1 tặng 1 cho đến các gói hỗ trợ mua sản phẩm trả góp với lãi suất 0%, đội ngũ nhân viên marketing vẫn đang nỗ lực tìm ra những giải pháp mới để giành thị phần, phát triển doanh nghiệp, tăng lợi nhuận sau mỗi lần áp dụng.

Mục tiêu cuối cùng của doanh nghiệp là giành vị thế vững chắc, thậm chí độc tôn, trong sự lựa chọn của người tiêu dùng.

Bên cạnh việc đẩy mạnh số lượng đội ngũ kinh doanh, hệ thống bán lẻ, doanh nghiệp cần giám sát bán hàng chuyên nghiệp để có thể huy động mọi nguồn lực tại cơ sở. Với sự am hiểu thị trường và tâm lý khách hàng, nhân viên giám sát bán hàng luôn biết cách tận dụng lợi thế từ các nhân viên bán hàng, nhân viên đại lý, đại lý để đưa doanh nghiệp đi lên.

Theo thống kê, kết quả của các chương trình khuyến mại của một công ty tại nhiều khu vực là khác nhau. Bên cạnh những khách hàng nhiệt tình hưởng ứng ở địa phương này là rất nhiều vấn đề ở địa phương khách. Các chuyên gia phân tích nhận định, kết quả phụ thuộc gần 90% vào kinh nghiệm và sự tận tâm của nhân viên giám sát bán hàng phụ trách theo từng khu vực.

2. Giám sát bán hàng với xuất phát điểm là nhân viên bán hàng

Với vai trò to lớn và quan trọng của người giám sát trong các chiến dịch marketing cũng như phân phối hàng hóa ra thị trường, người này phải có kiến thức sâu rộng và nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực bán hàng. Hiện tại, việc định nghĩa chính xác về vai trò và trách nhiệm của giám sát kinh doanh là rất khó khăn. Làm sao để phân biệt Quản lý bán hàng ngoài thị trường – Field Sales Manager với một nhân viên bán hàng cao caoas – Senior Sales Rep?


Nền kinh tế rơi vào khó khăn, các doanh nghiệp liên tục áp dụng chiến lược cắt giảm chi phí và nhân viên. Vì thế, nhân viên bán hàng cao cấp thường được lựa chọn nhiều hơn.

Nhân viên bán hàng có rất nhiều lợi thế để thăng tiến thành giám sát bán hàng hơn những người chưa từng tiếp xúc với thị trường. Tuy nhiên, nhiều nhân viên kinh doanh giỏi nhưng vẫn thiếu kinh nghiệm để trở thành giám sát bán hàng.

Do đó, nhân viên kinh doanh phải có tố chất, biến cải thiện các kỹ năng cơ bản như giao tiếp, lập kế hoạch, quản lý, lãnh đão nhân viên, tạo tầm ảnh hưởng với người khác… để có thể thăng tiến.

3. Giám sát bán hàng và những điều kiện cần

Các nhân viên giám sát bán hàng cần nâng cao hiểu biết thị trường và kỹ năng lãnh đạo đội ngũ. Như vậy, họ phải là một nhà kinh doanh tài ba, biết cách biến ước mơ của nhà sản xuất thành mục tiêu chung của nhà phân phối và đội ngữ bán hàng.

Họ cũng phải rèn luyện sự nhạy bén và tinh tường khi cơ hội đến, biết cách huy động mọi nguồn lực để biến cơ hội thành lợi nhuận và ưu thế cạnh tranh của sản phẩm. Họ phải biết suy nghĩ và hành động độc lập để đưa ra những quyết định phù hợp với tình hình thực tiễn.

Tham khảo khóa học "Giám sát bán hàng chuyên nghiệp" được giảng dạy bởi các giảng viên có bề dày thành tích và kinh nghiệm tại trường Đào tạo Kỹ năng Quản lý SAM.

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Mọi thông tin chi tiết về khóa học, Anh/ Chị có thể liên hệ BP. Tư vấn Trường SAM qua

Số điện thoại: (08)35 178848 - 35 178849


Hoặc email: info@sam.edu.vn; tuvan@sam.edu.vn


Xem thông tin chi tiết Chương trình Tri ân khách hàng tại đây

Tìm hiểu thêm

>> Tìm hiểu về nhiệm vị giám sát bán hàng trong doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO