Câu Chuyện Về Quản Lý Chất Lượng Của Người Nhật

CÂU CHUYỆN ĐÁNG ĐỂ HỌC VỀ CÁCH QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG CỦA NGƯỜI NHẬT

_______________________

Người Nhật luôn được biết đến với phong cách làm việc chuẩn mực, chuyên nghiệp. Không những thế, họ còn là những người thông minh và linh hoạt với các tình huống trong công việc cũng như khi gặp khách hàng. Hãy cùng tìm hiểu và học hỏi ở họ những điều đáng ngưỡng mộ này qua các câu chuyện sau nhé!

“Công ty A là công ty lớn nhất của Nhật Bản về ngành mỹ phẩm bị khách hàng khiếu nại là mua phải một hộp xà bông mà bên trong không có xà bông, chỉ là 1 hộp rỗng. Công ty nọ đang vận hành hệ thống TQM. Ngay khi nhận được thông tin từ khách hàng, đội ngũ quản lý chất lượng lập tức tiến hành lập phiếu CAR, điều tra nguyên nhân và đề ra hướng khắc phục sự cố.


Chuyên gia chất lượng tại công ty A đã đề xuất mua một hệ thống X-quang để chụp toàn bộ hoạt động của dây chuyền sản xuất, tuyển 2 người giám sát hệ thống soi chiếu nhằm đảm bảo tất cả những hộp xà phòng không còn bị lỗi “không có xà phòng trong hộp” như khách hàng đã nêu.

Việc này đã thành công, khách hàng không còn phàn nàn nữa và chuyên gia quản lý chất lượng trên rất hả hê vì đã giải quyết rốt ráo vấn đề.

Tuy nhiên, tại một công ty nhỏ tại Nhật, công ty B cũng xảy ra tình trạng tương tự. Do là công ty nhỏ, không thể có năng lực tài chính để có thể mua cả 1 hệ thống X-quang cũng như không thể thuê 2 nhân viên chỉ để giám sát hệ thống X quang nhằm tránh xảy ra lỗi trên.

Do đó, giám đốc công ty đã tìm cách giải quyết. Cuối cùng, ông mua về 1 quạt gió công nghiệp loại lớn và cho thổi vào dây chuyền đóng gói. Những hộp xà phòng nào không có xà phòng bên trong lập tức bị quạt gió thổi bay xuống chuyền. Không cần ai vận hành cũng không hề tốn kém. Kết quả là công ty B cũng đã giải quyết được vấn đề mà khách hàng phàn nàn trên.”


Chúng ta rút ra được gì từ câu chuyện trên về phong cách của người Nhật?

  • Người Nhật rất quan tâm và chú trọng đến cảm nhận của khách hàng. Khi khách hàng phàn nàn, họ cảm thấy có lỗi và tìm mọi cách để khắc phục sai lầm dù chỉ là nhỏ nhất. Họ sẵn sàng chi mạnh cho việc đầu tư trang thiết bị nhằm nâng cao chất lượng phục vụ và sự hài lòng của khách hàng.
  • Luôn tìm được biện pháp thay thế và không ngừng sáng tạo.Khi Công ty B do không đủ nguồn lực, nên đã tìm một cách khác sáng tạo hơn và hầu như không tốn kém. Điều này cho thấy người Nhật rất thông minh và uyển chuyển trong cách xử lý tình huống.
  • Điều đáng lưu ý nhất là sự thông tin cho nhau, không ngại cạnh tranh. Từ đó cùng giúp nhau rút kinh nghiệm và hoàn thiện các sản phẩm, khâu sản xuất, quy trình. Đó là lý do tại sao chúng ta nhắc đến sản phẩm xuất xứ Nhật Bản là mình đặt niềm tin gần như tuyệt đối.
(Nguồn tham khảo: doanhnhansaigon.vn)

 

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO