Cẩm nang xây dựng nhóm làm việc ăn ý

Sự thấu hiểu, phối hợp ăn ý giữa các thành viên trong nhóm sẽ giúp thúc đẩy hiệu suất và chất lượng công việc. Chính vì thế, các nhà quản lý cần chủ động xây dựng, bồi dưỡng teamwork của mình để ngày càng làm việc tốt hơn.

Theo SAM để xây dựng nên một nhóm làm việc hiệu quả bạn cần là người tiên phong trong việc hoạch định các mục tiêu, phương hướng và linh hoạt trong công tác quản lý như các bí quyết chia sẻ dưới đây.

1. Xây dựng mục tiêu, nguyên tắc hoạt động chung cho nhóm

Để xây dựng được nhóm làm việc ăn ý, mang lại hiệu quả cao trong công việc điều đầu tiên bạn cần làm là xây dựng mục tiêu hoạt động của team. Bởi chỉ khi xác định được  mục tiêu các thành viên trong nhóm mới có cơ sở gắn kết và đảm bảo đi đúng hướng theo kế hoạch.

Ngoài ra, bạn cũng cần chủ động xây dựng các nguyên tắc hoạt động của nhóm với các quy định thưởng, phạt rõ ràng để giúp các thành viên có thêm động lực phấn đấu và nghiêm túc hơn trong công việc. Với tư cách là người lãnh đạo nhóm bạn chỉ nên đưa ra các mục tiêu và nguyên tắc hoạt động tính nền tảng để mọi người có cơ hội thảo luận, trình bày quan điểm và đi đến quyết định có sự đồng tình cao nhất.

2. Tìm hiểu năng lực, thế mạnh của từng thành viên

Song song đó bạn cũng cần chủ động tìm hiểu năng lực và thế mạnh của từng thành viên trong nhóm. Bạn có thể khai thác điều này từ nhiều khía cạnh khác nhau như: thông qua CV, những công việc thực tế mà các thành viên đã đảm nhiệm với kết quả đã đạt được, những chia sẻ trực tiếp của họ về công việc trước đây họ đã đảm nhiệm hay đơn giản là nhận xét từ các thành viên khác trong team… Hãy tổng hợp những điều này để có đánh giá đúng đắn, khách quan nhất về năng lực, sở trường của từng thành viên.

3. Phân việc đúng năng lực

Khi đã xác định được khả năng của từng thành viên nhiệm vụ tiếp theo bạn cần làm là dựa trên năng lực, thế mạnh của từng thành viên để có chiến lược giao việc phù hợp, đảm bảo “đúng người đúng việc” nhằm đẩy nhanh tiến độ, hiệu quả công việc chung cũng như tạo thêm nguồn cảm hứng, động lực phấn đấu nhiều hơn cho các thành viên.

4.Tin tưởng và khuyến khích

Bên cạnh đó nhà quản lý nhóm còn cần khéo léo thể hiện sự tin tưởng, chủ động khuyến khích các thành viên trong team để họ có thêm động lực làm việc. Đó có thể là một câu nói đơn giản “Tôi tin tưởng bạn có thể làm tốt việc này, hãy nỗ lực hết mình. Cảm ơn những đóng góp của bạn, công ty luôn ghi nhận điều này.” hoặc những phần thưởng cho các thành tích xuất sắc đối với cá nhân cũng như tập thể…

5. Chủ động lắng nghe

Cùng một vấn đề nhưng mỗi người chúng ta sẽ có những góc nhìn, đánh giá và cách giải quyết khác nhau. Vì thế, bạn cần chủ động lắng nghe, khơi gợi và thúc đẩy các thành viên trình bày quan điểm để có thể đưa ra những lựa chọn tốt nhất, giúp đem lại hiệu quả cao trong công việc. Bên cạnh đó với cương vị là người quản lý nhóm bạn cũng nên tiên phong trong vấn đề này để các thành viên trong team noi theo, biết cách lắng nghe và tôn trọng ý kiến của nhau để có thể phối hợp và làm việc ăn ý hơn.

6. Công bằng trong cách đánh giá

Để nâng cao hiệu quả làm việc nhóm bạn cũng cần đảm bảo sự công bằng trong cách đánh giá năng lực cho từng thành viên. Trong công việc trước khi đưa ra các quyết định bạn nên đưa ra những lời giải thích rõ ràng, khéo léo để tạo sự đồng thuận, tránh những mâu thuẫn bất đồng nhóm do chọn phương án của người này mà không chọn của người kia. Ví dụ: Khi đưa ra lựa chọn bản kế hoạch của người A bạn nên giải thích lý do, lợi ích, sự phù hợp của phương án đó để các thành viên còn lại cảm thấy “tâm phục khẩu phục”. Tương tự, việc thưởng phạt cho các thành viên cũng cần đảm bảo tính khách quan, công bằng, tuân thủ đúng quy định của nhóm, phòng ban hoặc công ty trước đó để đảm bảo có được sự đồng thuận của mọi người.

7. Sẵn sàng chia sẻ

Là quản lý nhóm bạn cũng cần chủ động chia sẻ các thành quả đạt được để nâng cao tinh thần và hiệu quả làm việc của các thành viên. Bên cạnh đó bạn cũng nên là “nhịp cầu” chia sẻ kinh nghiệm làm việc cá nhân và khuyến khích các thành viên trong nhóm cùng chia sẻ để thúc đẩy sự phát triển năng lực của mỗi thành viên, tạo sự thấu hiểu để mọi người có thể phối hợp làm việc ăn ý với nhau hơn trong công việc.

Để xây dựng được nhóm làm việc ăn ý là điều không khó, bí quyết là bạn cần chủ động và linh hoạt trong việc hoạch định các mục tiêu, phương hướng hoạt động cho các thành viên theo từng thời điểm.

Trường Đào Tạo Kỹ Năng Quản Lý SAM

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO