Cải thiện trí tuệ bản thân hãy tham khảo ngay 5 cách đơn giản sau

Trí tuệ, não bộ cũng giống như các bộ phận của cơ thể, chúng cần luyện tập và chăm sóc đúng cách để phát triển tốt hơn.

Não bộ cũng giống như các bộ phận khác trong cơ thể, chúng cần được luyện tập để hoạt động tốt hơn, hiệu quả hơn. Bạn dùng não mỗi ngày theo nhiều cách khác nhau (có thể bạn không dùng, thật tiếc), bạn sẽ nhận ra rằng nếu bạn dùng nó đều đặn và đúng cách bạn sẽ có khả năng suy nghĩ thông suốt hơn và độ tập trung cũng cao hơn rất nhiều.

Thế nhưng nếu sử dụng sai cách hoặc ép não bộ hoạt động quá độ, mọi thứ sẽ bắt đầu rối tung lên.

Dưới đây là 5 cách mà ai cũng có thể làm (kể cả những người không dùng não) để cải thiện trí tuệ bản thân. Dễ lắm, đừng lười mà hãy làm theo nó.

1. Xem TV và nghịch điện thoại ít thôi

Mọi người thích đắm mình vào những chương trình truyền hình và những thứ trên điện thoại của họ, ai cũng thế cả thôi, chúng ta dành quá nhiều thời gian cho việc xem TV và điện thoại. Vấn đề là cả hai hành động trên không sử dụng tới năng lượng não bộ và cũng chẳng cho phép nó tái nạp lại năng lượng này. Nó khiến cho não bộ có xu hướng chây ì và chẳng mang lại lợi ích gì.

Sau khoảng thời gian xem TV hay dùng điện thoại, bạn có thể có cảm giác mệt mỏi, mắt thì đau nhức và mỏi vì tập trung nhìn vào màn hình quá nhiều. Tới lúc này, bạn không có đủ năng lượng chỉ để đọc một cuốn sách bình thường.

Rất nhiều lần và rất nhiều nguồn thông tin đã nói rằng, khi muốn thư giãn, hãy đọc sách chứ đừng dán mắt vào màn hình TV hay điện thoại. Nếu quá mệt và không muốn đọc sách, hãy nghe nhạc hoặc thậm chí ngủ một chút. Khi ở bên gia đình hay bạn bè, tắt điện thoại, bỏ nó sang một bên và có những cuộc đối thoại thật. Tất cả những hoạt động trên sử dụng năng lượng não bộ nhiều hơn, giúp nó tập luyện tốt hơn là xem TV hay điện thoại.

2. Tập luyện thường xuyên

Nghe có vẻ mâu thuẫn khi một thứ là tập luyện thể xác trong khi thứ ta cần có là tập luyện tinh thần. Thế nhưng, những người tập thể dục đều đặn sẽ biết rằng họ có đầu óc, suy nghĩ minh mẫn hơn sau khi tập luyện. Không những nó giúp cho cơ thể khỏe mạnh, sảng khoái mà suy nghĩ cũng mạch lạc, rõ ràng hơn. Tập luyện giúp khả năng tập trungcủa bạn tăng cao và bạn có thể dễ dàng hướng suy nghĩ tới những thứ thật sự cần thiết.

3. Đọc những cuốn sách phức tạp

Rất nhiều người thích đọc sách chuyên ngành hay những loại tiểu thuyết với nhiều chi tiết phức tạp bên trong, thế nhưng để cải thiện trí tuệ, bạn nên đọc những cuốn sách khiến bạn tập trung. Mỗi người có một loại sách khiến họ tập trung khác nhau và khi tìm được loại sách phù hợp cho mình, bạn sẽ khiến não bộ phải hoạt động nhiều hơn để giải quyết các vấn đề trong sách vở.

Hãy từ tốn với bản thân, nếu có một chi tiết nào đó bạn chưa hiểu, đừng ngại tìm hiểu về chúng. Và nếu có cơ hội, hãy đọc lại những đoạn chưa hiểu để tìm ra nguyên nhân vấn đề, không sớm thì muộn, bạn sẽ giải quyết được bài toán và có được trí tuệ minh mẫn.

4. Ngủ sớm, dậy sớm

Không có gì cản trở sự tập trung bằng mệt mỏi, những giấc ngủ đứt quãng, không sâu giấc. Trí tuệ bạn sẽ thay đổi rõ ràng khi bạn đi ngủ sớm và ngủ ít hơn hoặc bằng 8 giờ mỗi ngày. Nếu bạn thức khuya và bù đắp việc này bằng dậy muốn, bạn sẽ thức dậy với ít năng lượng hơn, mệt mỏi hơn và khó tập trung hơn bình thường.

Khoảng thời gian buổi sáng rất có ích cho các hoạt động suy nghĩ, các công việc đòi hỏi đầu óc hoạt động nhiều. Dậy sớm sẽ giúp cho đầu óc bạn được hoạt động hiểu quả trong cả ngày.

Nếu quá mệt và cần nghỉ ngơi, hãy tự cho mình 10-20 phút ngủ ngắn để cơn buồn ngủ qua đi. Thế nhưng, đừng nghỉ nhiều hơn khoảng thời gian đó bởi nó sẽ rút cạn năng lượng của bạn, một giấc ngủ ngắn thừa đủ để giúp bạn tỉnh táo hơn.

5. Hãy dành thời gian để đối chiếu mọi thứ

Có những giai đoạn trong cuộc sống, mọi thứ quá rắc rối khiến chúng ta quay cuồng mà không kịp giải quyết. Đây là lúc khó tập trung hơn bao giờ hết bởi những suy nghĩ ngoài luồng luôn thu hút sự quan tâm của bản thân.

Dành ra những khoảng thời gian đối chiếu về những gì đã làm, những cơ hội trước mắt, trách nhiệm và những thứ cần làm... là điều rất hợp lý. Không những bạn hiểu rõ về thứ gì quan trọng hơn mà những thứ không quan trọng sẽ không còn làm phiền bạn nữa và suy nghĩ của bạn sẽ ít bị làm phiền hơn.

Đôi lúc chỉ cần một lần đi bộ ngắn, bạn có thể giải quyết được mọi vấn đề bạn đang gặp phải trong nhiều ngày. Hãy tự cho mình khoảng thời gian, hãy đối chiếu, lên kế hoạch và chỉ tập trung vào những thứ quan trọng để đầu óc được thảnh thơi.

5 cách thức trên không có gì đột phá hay mới lạ, thế nhưng nó là những thứ hợp lý và dễ làm nhất đối với bất kì ai. Thách thức ở đây không phải là thực hiện chúng như thế nào mà là duy trì để chúng trở thành thói quen ra sao. Một khi đã biến 5 cách trên thành thói quen, trí tuệ, suy nghĩ, sự tập trung của bạn sẽ có những cải thiện mà bạn không thể ngờ tới.

Trường Đào Tạo Kỹ Năng Quản Lý SAM

Theo Trí Thức Trẻ

 

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO