Bí quyết tuyển dụng nhân tài cho doanh nghiệp 2023

Bí quyết tuyển dụng nhân tài cho doanh nghiệp 2023

Tuyển dụng nhân tài phù hợp cho doanh nghiệp luôn là bài toán khó đối với bộ phận nhân sự. Tuy nhiên cũng không phải là không có cách giải quyết. Vậy đâu là bí quyết giúp các doanh nghiệp săn tài năng? Đâu là cách tuyển dụng nhân tài phù hợp cho doanh nghiệp? Các bạn hãy cùng khám phá qua bài viết sau đây của HRchannels nhé.

1- Nhân sự tài năng là thế nào?

Điều đầu tiên bạn cần nắm rõ để tuyển dụng nhân tài phù hợp cho doanh nghiệp đó là bạn phải hiểu được thế nào là nhân sự tài năng hay là nhân sự tài năng sẽ có những đặc điểm nào. Khi đó việc săn tài năng của bạn mới đạt kết quả như mong muốn.

Theo HRchannels, một nhân sự tài năng ngoài việc sở hữu kiến thức chuyên môn hay trình độ phù hợp còn phải có những đặc điểm sau đây:

1.1- Kỹ năng giao tiếp tốt

Giao tiếp là kỹ năng rất quan trọng đối với bất cứ ai trong công việc và trong cuộc sống. Giao tiếp tốt sẽ giúp một người đạt được thành công trong sự nghiệp. Đây là một lợi thế giúp ứng viên chinh phục nhà tuyển dụng. Bởi vì nhà tuyển dụng nào cũng muốn tìm những ứng viên có kỹ năng giao tiếp tốt.

1.2- Tự tin

Tự tin là một tố chất của mỗi người nhưng cũng có thể được rèn luyện theo thời gian. Sự tự tin được xem là một trong những đặc điểm của nhân sự tài năng vì chỉ có tự tin bạn mới có thể tạo dựng niềm tin với người khác.

Tuy nhiên sự tự tin không đồng nghĩa với kiêu ngạo hay tự mãn về bản thân. Là một nhà tuyển dụng bạn cần phân biệt được như thế nào là tự tin và như thế nào là kiêu ngạo trong quá trình săn tài năng và tuyển dụng nhân tài.

1.3- Có tính chủ động

Người có tính chủ động luôn được mọi người đánh giá cao. Bởi vì họ là người có trách nhiệm trong công việc, có khả năng tự tìm tòi, học hỏi những kiến thức mới. Do đó, khi săn tài năng, nhà tuyển dụng luôn chú ý tìm kiếm những ứng viên có tính chủ động cao. 

1.4- Có mục tiêu sự nghiệp

Một người chỉ có thể thành công trong công việc khi họ có mục tiêu sự nghiệp cụ thể. Việc có mục tiêu sự nghiệp thể hiện người đó có tham vọng và là người cầu tiến. Hơn nữa, có mục tiêu rõ ràng còn khiến họ nỗ lực phấn đấu hết mình để đạt được điều họ muốn. Vì vậy một ứng viên có mục tiêu sự nghiệp cụ thể chính là nhân tài mà bạn cần tìm kiếm.

1.5- Thái độ nghiêm túc trong buổi phỏng vấn

Một nhân viên có thể không có trình độ chuyên môn cao nhưng bắt buộc họ phải có thái độ nghiêm túc khi làm việc. Bởi vì nhân viên có thái độ nghiêm túc sẽ luôn nỗ lực hết sức để hoàn thành tốt nhất công việc của họ.

Bạn có thể nhận diện một ứng viên có thái độ nghiêm túc với vị trí họ ứng tuyển hay không thông qua trang phục, cách chuẩn bị hồ sơ xin việc và qua việc họ có đến đúng giờ hay không. Những chi tiết này tuy rất nhỏ nhưng sẽ giúp bạn biết được thái độ của ứng viên và giúp bạn biết được ứng viên có thực sự muốn nhận công việc này hay không.

2- Phương pháp để tìm được nhân tài và thuyết phục họ làm việc, giữ chân họ cống hiến

Để tìm kiếm, thuyết phục và giữ chân nhân tài bạn có thể áp dụng một số phương pháp đã được chứng minh tính hiệu quả sau đây:

2.1- Mô tả công việc rõ ràng trong tin tuyển dụng

Soạn thảo bản mô tả công việc rõ ràng là phương pháp hữu hiệu giúp bạn tuyển dụng nhân tài một cách nhanh chóng. Đồng thời đây còn là công cụ hiệu quả giúp bạn loại bỏ ứng viên không phù hợp.

2.2- Mở rộng phạm vi săn tài năng

Nhân tài là những nhân sự có khả năng hoàn thành tốt công việc mà không hề có kinh nghiệm trong lĩnh vực doanh nghiệp yêu cầu. Do đó khi tuyển dụng nhân tài, doanh nghiệp nên mở rộng lĩnh vực tìm kiếm, không nên chỉ tìm kiếm trong lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp.

2.3- Xây dựng thương hiệu tuyển dụng và quảng bá văn hóa doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần xây dựng thương hiệu tuyển dụng uy tín để có thể thu hút sự quan tâm của ứng viên tài năng. Đồng thời cần tích cực quảng bá hình ảnh và văn hóa của doanh nghiệp để thu hút sự chú ý và tạo dựng niềm tin đối với ứng viên.

2.4- Đa dạng hóa tiêu chí tuyển dụng nhân tài

Doanh nghiệp không nên quá cứng nhắc với tiêu chí tuyển dụng ban đầu. Thay vào đó cần đa dạng hóa các tiêu chí tuyển dụng để tìm kiếm được nhiều nhân tài. Chẳng hạn doanh nghiệp có thể tuyển dụng các ứng viên có tiềm năng phát triển, hoặc là cho nhân viên làm việc tại nhà đối với những công việc như SEO, thiết kế,…

2.5- Chủ động thu hút những ứng viên không có nhu cầu tìm việc

Trên thị trường lao động có rất nhiều nhân tài, nhưng họ lại không chủ động tìm kiếm việc làm. Do đó, doanh nghiệp cần chủ động thu hút những nhân sự này về làm việc cho mình. Hiện nay với sự trợ giúp của phần mềm tuyển dụng, các doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận được những nhân tài thụ động này.

2.6- Đơn giản hóa quy trình tuyển dụng

Những nhân sự tài năng luôn được nhiều doanh nghiệp săn đón. Vì vậy, việc có một quy trình tuyển dụng rườm rà có thể khiến doanh nghiệp vuột mất nhân tài về tay đối thủ. Hơn nữa, những trải nghiệm tiêu cực của ứng viên về quy trình tuyển dụng của doanh nghiệp có thể bị lan truyền. Khi đó sẽ gây tổn hại đến danh tiếng của doanh nghiệp.

2.7- Mức lương cạnh tranh

Doanh nghiệp cần đảm bảo có mức lương cạnh tranh, chính sách lương minh bạch và phù hợp với quy mô để có thể thu hút và giữ chân nhân tài. Hãy nhấn mạnh những thế mạnh trong chế độ phúc lợi của doanh nghiệp so với những công ty khác trong cùng ngành. Nếu có điểm còn yếu, doanh nghiệp cần nói rõ với ứng viên và cho họ biết lý do vì sao.

2.8- Sử dụng dịch vụ của các công ty tuyển dụng chuyên nghiệp

Để tuyển dụng nhân tài nhanh chóng và hiệu quả, rất nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn sử dụng dịch vụ của các công ty tuyển dụng chuyên nghiệp. Khi đó, doanh nghiệp chỉ việc gửi thông tin cho công ty tuyển dụng, còn mọi việc sẽ được công ty tuyển dụng tiến hành một cách bài bản và chuyên nghiệp nhất.

Một trong những công ty tuyển dụng uy tín được nhiều doanh nghiệp tín nhiệm đó là HRchannels. Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực tuyển dụng nhân sự cấp cao, HRchannels sẽ mang đến dịch vụ tuyển dụng chất lượng và hiệu quả cho những doanh nghiệp đang trong quá trình săn tài năng.

Tóm lại, quá trình tìm kiếm và tuyển dụng nhân tài đòi hỏi các doanh nghiệp phải có chiến lược, kế hoạch trong dài hạn và phải được quan tâm đầu tư đúng mức. Hơn nữa, nếu muốn trở thành người chiến thắng trong cuộc săn tài năng, doanh nghiệp còn phải nỗ lực, chủ động và có phương pháp phù hợp để thu hút và giữ chân nhân tài. Hy vọng qua những gì HRchannels chia sẻ trong bài viết này, các doanh nghiệp có thể thành công tuyển dụng nhân tài cho doanh nghiệp và là người dẫn đầu trong cuộc săn tài năng trên thị trường lao động.

Trường Đào Tạo Kỹ Năng Quản Lý SAM

 

 

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO