7 lợi ích của việc quản lý thời gian hiệu quả

Thời gian là vô giá và không bao giờ quay trở lại được; do vậy, quản lý thời gian hiệu quả sẽ giúp bạn làm chủ được mọi việc cũng như dễ dàng thành công. Vậy lợi ích của việc quản lý thời gian là gì? Quản lý thời gian hiệu quả bằng cách nào? Theo dõi bài chia sẻ dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

Lợi ích của việc quản lý thời gian

Làm việc hiệu quả và đạt được mục tiêu nhanh hơn 

Lợi ích của việc quản lý thời gian không thể không nhắc đến là gia tăng hiệu suất làm việc. Khi đã lên kế hoạch và sắp xếp mọi việc với thời gian hoàn thành cũng như mức độ ưu tiên cụ thể bạn sẽ tập trung hoàn thành công việc.

Giảm bớt áp lực và căng thẳng

Với khối lượng công việc khổng lồ nhưng không biết bắt đầu từ đâu và thực hiện trong bao lâu, bạn sẽ dễ dàng cảm thấy mệt mỏi, chán nản và stress. Chính vì vậy, việc sắp xếp công việc khoa học, hợp lý sẽ giúp bạn giải tỏa căng thẳng, áp lực trong công việc và cuộc sống. 

Có thêm nhiều thời gian để làm việc mình yêu thích và phát triển bản thân

Khi quản lý thời gian hiệu quả, đồng nghĩa với việc bạn sẽ có nhiều thời gian cho bản thân hơn. Bạn có thể tận dụng khoảng thời gian này để làm những điều mình thích hoặc phát triển và hoàn thiện bản thân hơn.

Loại bỏ thói quen xấu

Quản lý thời gian không hiệu quả là cơ hội hình thành sự lười nhác và những thói quen xấu của bản thân. Do vậy, lợi ích của việc quản lý thời gian là giúp bạn loại bỏ được những thói quen xấu đang tiêu tốn thời gian và ngăn cản bạn hoàn thành mục tiêu của mình. 

Tạo được tính kỷ luật cho bản thân

Bằng cách quản lý thời gian hiệu quả, bạn sẽ rèn luyện được tính kỷ luật của bản thân. Tuy nhiên, thời gian đầu thực hành việc này sẽ rất khó khăn và cần có tính kiên trì thì mới có thể thành công được.

Tăng năng lượng để bứt phá thành công

Khi nắm được những công việc cần phải thực hiện, bạn sẽ chủ động và dễ dàng làm chủ mọi việc hơn. Điều này sẽ giúp tinh thần cảm thấy thoải mái, sản sinh ra nhiều năng lượng tích cực hơn và tạo ra những giá trị lớn cho bản thân. Bên cạnh đó, nguồn năng lượng tích cực này còn giúp kích thích tiềm năng của bản thân bộc lộ rõ ràng hơn. 

Giúp não bộ tập trung và không mất quá nhiều công sức 

Khi đề ra mục tiêu và thời gian hoàn thành rõ ràng, não bộ sẽ tập trung cao độ cũng như làm việc hiệu quả hơn. Điều này đồng nghĩa với việc kích thích sự sáng tạo và làm việc năng suất hơn. 

Cách quản lý thời gian hiệu quả 

Xác định chính xác mục tiêu 

Bước đầu tiên cũng là bước quan trọng trong quy trình quản lý thời gian là xác định được mục tiêu công việc. Bạn mong muốn thời gian thực hiện bắt đầu và hoàn thành khi nào, kết quả đạt được ra sao. Chính những mục tiêu này sẽ tạo động lực giúp bạn hoàn thành công việc tốt nhất.

Lập kế hoạch làm việc chi tiết, cụ thể

Kế hoạch công việc chi tiết là kim chỉ nam giúp bạn biết được chính xác những công việc cần hoàn thành và trong thời gian bao lâu. Chính vì vậy, kế hoạch càng chi tiết, theo thứ tự ưu tiên càng giúp bạn hoàn thành công việc nhanh chóng và hiệu quả hơn. Ngược lại, nếu không có kế hoạch làm việc bạn sẽ mất phương hướng và “ngập” trong đống công việc đồ sộ. 

Tạo tính kỷ luật, nghiêm túc hoàn thành công việc 

Khi bắt tay vào thực hiện một công việc nào đó, bạn cần phải tập trung hết sức lực, trí tuệ, rèn luyện tính kỷ luật, không trì hoãn. Chỉ khi nghiêm túc làm việc như vậy, bạn mới có thể làm việc năng suất và đạt được kết quả tốt đẹp. Điều này cũng giúp bạn tránh lãng phí thời gian và công sức của bản thân. 

Tổng kết công việc

Việc tổng kết và đánh giá công việc của một ngày giúp bạn đánh giá quá trình thực hiện và hoàn thành công việc đã thực sự hiệu quả chưa, cần thay đổi những gì. Từ đó, bạn sẽ điều chỉnh kế hoạch làm việc phù hợp và hiệu quả hơn. Ngược lại, nếu làm việc cách bất ổn, không theo đúng kế hoạch đã đề ra sẽ dễ dàng gặp thất bại trong công việc.

Trường Đào Tạo Kỹ Năng Quản Lý SAM

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO