7 cách cải thiện tư duy phản biện

Tư duy là hoạt động hàng này của con người để phát triển và duy trì sự sống. Nhiều người thắc mắc tư duy phân tích là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết.

Tư duy là hoạt động hàng ngày của con người thu hút rất nhiều sự quan tâm, nghiên cứu của nhiều ngành khoa học trên thế giới hiện nay. Hàng ngày, chúng ta thường nhắc đến hoặc nghe về vấn đề tư duy. Tuy nhiên tư duy là gì và tư duy phân tích là gì thì vẫn là thắc mắc của nhiều người hiện nay. Hãy cùng đi tìm lời giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

1. Định nghĩa tư duy là gì?

Tư duy là những từ ngữ chỉ hoạt động của tinh thần, đem lại cảm giác sửa đổi và cải tạo thế giới thông qua các hoạt động vật chất, làm cho con người có những nhận thức đúng đắn về sự vật xung quanh và cách con người phản ứng với chúng. Tư duy cũng là thước đo, phản ánh trình độ nhận thức của con người một cách khái quát, gián tiếp nhất.

2. Tư duy phân tích là gì?

 Tư duy phân tích là khả năng tư duy về một đối tượng, sự vật, hiện tượng để tìm ra các thành phần tham gia vào đối tượng đó hay các mối liên kết, quan hệ để xác định các đặc điểm, tính chất, vai trò đặc trưng của đối tượng đó trong mối quan hệ với các đối tượng khác. Tư duy phân tích có xu hướng tư duy theo chiều sâu và mức độ chiều sâu được thể hiện qua các yếu tố, đặc điểm, tính chất, đặc trưng mà tư duy phân tích tìm được.

3. Quá trình tư duy phân tích

3.1 Thu thập thông tin

Đây chính là bước đầu tiên trong quá trình tư duy phân tích để nhận diện và giải quyết vấn đề. Bạn cần phải thu thập những thông tin liên quan đến sự vật, hiện tượng, vấn đề cần phân tích. Không nên thu thập những thông tin không liên quan để tránh tình trạng làm nhiễu, rối thông tin.

Để có thể tổng hợp được thông tin thì bạn cần đặt ra những câu hỏi logic, hợp lý liên quan đến vấn đề.

3.2 Nhận biết được vấn đề xảy ra

Khi nói đến tư duy phân tích thì điều quan trọng bạn cần phải có kỹ năng nhận diện vấn đề dựa vào xu hướng, mối liên kết với vấn đề. Nhận biết vấn đề để biết nên giải quyết vấn đề ở đâu.

3.3 Sắp xếp các thông tin thu được

Sau khi thu thập được thông tin, chúng ta phải phối hợp và sắp xếp tất cả những thông tin một cách hợp lý. Dựa vào những thông tin sắp xếp, thu thập được bạn sẽ có cái nhìn sâu sắc để đưa ra những ý tưởng phù hợp. Đây chính là nền tảng, phương pháp để giải quyết vấn đề.

4. Các nguyên nhân dẫn đến tư duy phân tích không đạt được

Mặc dù quá trình tư duy phân tích rất đơn giản và ngắn gọn nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện thành công. Có một số lý do dẫn đến việc tư duy phân tích không hiệu quả mà bạn cần biết:

Tư duy phân tích đòi hỏi bạn phải có dữ liệu nhưng thu thập dữ liệu thôi không đủ thường có xu hướng tập trung vào quá khứ, hiện tại.

Tư duy phân tích giúp tổng quát hóa vấn đề nhưng không phải vấn đề nào cũng giống vấn đề này, không có vấn đề nào hoàn toàn giống nhau.
Các vấn đề khác nhau nên không thể chỉ sử dụng một phương pháp để giải quyết, cần phải thay đổi liên tục.

Sự sáng tạo là cần thiết trong tư duy phân tích để giải quyết vấn đề chứ không phải áp dụng từ giai đoạn định nghĩa bản chất của vấn đề.

Tư duy phân tích thường xuất phát từ những quan điểm cá nhân mà bỏ qua những đối tượng liên quan khác.

5. 7 cách để cải thiện kỹ năng tư duy phân tích là gì?

5.1 Cách một: Quan sát

Hãy quan sát những người, sự vật xung quanh bằng các giác quan để cảm nhận vấn đề đang xảy ra.

5.2 Cách hai: Đọc nhiều sách

Để cải thiện khả năng tư duy của chính mình, bạn phải luôn vận động đầu óc, tâm trí của mình và đọc sách là một phương pháp tốt nhất.

5.3 Cách ba: Biết được cách mà một sự vật và hiện tượng hoạt động

Ngoài việc tập trung tìm ra giải pháp thì bạn cũng nên biết cách mà sự vật, hiện tượng xung quanh vận hành.

5.4 Cách bốn: Đẵ câu hỏi xung quanh hiện tượng

Sự tò mò sẽ khiến đầu óc của chúng ta hoạt động và phát triển hơn, kích thích việc học hỏi tìm hiểu hơn.

5.5 Cách năm: Chơi những trò chơi liên quan đến trí não

Một số trò chơi sẽ giúp kích thích và phát triển bộ não của chúng ta đặc biệt là kỹ năng tư duy phân tích như cờ vua, cờ tướng,...

5.6 Cách sáu: Thường xuyên thực hành kỹ năng giải quyết vấn đề

Học hỏi và tìm hiểu chỉ là lý thuyết, bạn cần phải áp dụng thực hành để ghi nhớ lâu hơn.

5.7 Cách bảy: Từ suy nghĩ đi đến quyết định của chính mình

Để giải quyết vấn đề thì bạn cần phải có những quyết định của chính bản thân mình. Từ suy nghĩ bạn phải đưa ra những quyết định liên quan.

6. Kết luận

Trên đây là một số thông tin để giải đáp thắc mắc tư duy phân tích là gì cũng như cách để có một tư duy phân tích hiệu quả. Hy vọng những thông tin trên hữu ích đối với bạn, giúp bạn áp dụng thành công để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.

Trường Đào Tạo Kỹ Năng Quản Lý SAM

 

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO