10 Cách Rèn Luyện Kỹ Năng Thuyết Phục

Chúng ta thường sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp với mục đích biểu đạt được suy nghĩ, mong muốn của bản thân cho mọi người xung quanh được hiểu. 

Nhưng để giao tiếp thành công trong cuộc sống, từ bây giờ bạn hãy bắt đầu nâng cao kỹ năng thuyết phục người khác sao cho khéo nhất. Vậy còn chần chờ gì không cùng SAM tìm hiểu rõ hơn kỹ năng này.

Tìm hiểu về khái niệm kỹ năng thuyết phục là gì? 

Kỹ năng thuyết phục là gì?

Thuyết phục là một kỹ năng mà bạn có thể thông qua lời nói, ngôn ngữ và khả năng tư duy phân tích của mình làm người khác phải thay đổi suy nghĩ, thái độ trong quá trình giao tiếp hoặc làm việc. 

Kỹ năng thuyết phục không phải ai cũng có được và để trở thành người giao tiếp giỏi, khéo léo hơn bạn cần phải học tập và trau dồi kỹ năng này thường xuyên, đồng thời áp dụng nhiều trong thực tế để có được kết quả tốt nhất.

Ví dụ về thuyết phục khách hàng và người khác

Một ví dụ về thuyết phục điển hình là bạn có thể đặt vào trường hợp người thân không cho mua laptop mới. Vậy bạn sẽ làm cách nào để thuyết phục bố mẹ mua cho mình? 

Trong tình huống này, nếu bạn vẫn tiếp tục đòi mua thì hãy dừng lại ngay nhé. Bạn nên bắt đầu thuyết phục bố mẹ bằng cách nói ra được lý do vì sao bạn cần mua laptop lúc này, chẳng hạn như:

  • Bạn cần để tra cứu thông tin liên quan đến học tập (làm bài tập nhóm, thuyết trình,…). 
  • Laptop cũ đã bắt đầu có dấu hiệu bị đơ máy khiến việc học của bạn bị gián đoạn.
  • Khi có laptop mới thì việc học của bạn sẽ được cải thiện hơn, không bị ảnh hưởng. 

Lý do rõ ràng và thuyết phục trên tinh thần phấn đấu học tập tốt hơn, mục tiêu rõ ràng giúp bạn dễ dàng lấy được lòng tin của bố mẹ hơn.

Kỹ năng thuyết phục trong giao tiếp quan trọng như thế nào?

Trong trường hợp, đối phương bạn đang trao đổi có dấu hiệu lưỡng lự, phân vân và không đưa ra được quyết định mà bạn đang hướng đến, bạn sẽ làm như thế nào? Chắc hẳn, lúc này bạn cần phải thuyết phục họ đúng không nào.

Chính vì vậy, ai cũng cần có cho mình kỹ năng thuyết phục người khác không chỉ trong cuộc sống mà còn trong công việc và các mối quan hệ xung quanh. Cụ thể hơn:

Trong cuộc sống

Trong giao tiếp hằng ngày, chúng mình nhất định sẽ gặp trường hợp bị từ chối sau khi cố gắng trao đổi với nhau. Vậy phải như thế nào để người khác khó có thể từ chối bạn được?

Không còn cách nào khác ngoài việc bạn sẽ tìm cách làm họ tin tưởng, đồng ý với những điều bạn nói thông qua thuyết phục. 

Trong kinh doanh

Trong kinh doanh, kỹ năng thuyết phục khách hàng lại càng quan trọng hơn. Vì đây là công cụ giúp bạn nâng cao được doanh số bán hàng. Do đó, trong công việc lại càng đòi hỏi những bạn làm vị trí tư vấn viên phải càng nâng cao kỹ năng này hơn nữa. 

Thuyết phục khách hàng chọn mua sản phẩm của bạn cũng không hề đơn giản. Bạn phải có đầy đủ kiến thức cũng như kinh nghiệm. Đồng thời, bạn cũng cần kết hợp với nhiều kỹ năng khác như lắng nghe, quan sát, tư vấn,… thì mới đạt được kết quả mong muốn. 

Rèn luyện kỹ năng thuyết phục cũng sẽ bồi dưỡng cho kỹ năng lãnh đạo của bạn.

Trong quan hệ đối tác

Ngoài ra, kỹ năng thuyết phục còn giúp bạn xây dựng thành công các mối quan hệ hợp tác có lợi.

Trước hết chúng ta phải trải qua đàm phán. Trong giai đoạn này, bạn sẽ cần thể hiện được kiến thức mình có, khả năng nắm bắt suy nghĩ của đối tác và cả kỹ năng thuyết phục ở một trình độ cao hơn.

Cuối cùng, bạn mới có khả năng thu hút được sự hợp tác, tạo dựng nên mối quan hệ đối tác với nhau trong tương lai. 

Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết phục trong giao tiếp

Kỹ năng thuyết phục nếu được chau chuốt và học hỏi nhiều sẽ giúp bạn phát triển hơn trong công việc. Một khi bạn đã nắm rõ kỹ năng thiết yếu này thì bạn sẽ linh hoạt hơn và không phải lo lắng xử lý tình huống khó khi gặp phải trong tương lai. 

Tạo mối quan hệ tốt

Bạn có thể thuyết phục được người khác hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, một trong số đó là mức độ tạo lập mối quan hệ của bạn và người đó đang như thế nào, có tốt hay không.

Do đó, việc xây dựng một mối quan hệ tốt sẽ là “bước đệm” cần thiết và cần được bạn ưu tiên hơn để có thể dễ dàng thuyết phục được họ. 

Tạo dựng uy tín, thương hiệu của bản thân

Quan hệ tốt chưa là chưa đủ, bạn còn phải duy trì và phát triển mối quan hệ đó thông qua hình ảnh thương hiệu của bản thân. Và uy tín là “châm ngôn” mà bạn không được bỏ qua nếu muốn có được sự thuyết phục tuyệt đối. 

Dù là cuộc sống hay công việc, “chữ tín” luôn được đánh giá cao và sẽ là ưu điểm cho những bạn muốn thành công trong cuộc sống này.

Xây dựng lòng tin đối phương

Khi đã có được uy tín thì lòng tin của đối phương sẽ từ đó mà hình thành, và bạn chỉ cần “nuôi dưỡng”, chăm sóc để lòng tin ngày càng vững chắc hơn. Thông qua tác phong làm việc, cách nói chuyện và cách thể hiện sự quan tâm của bạn đến họ. 

Chọn cách giao tiếp phù hợp với đối phương

Hằng ngày, bạn sẽ tiếp xúc và giao tiếp với rất nhiều người và mỗi người sẽ ở lứa tuổi khác nhau, có tính cách và sở thích khác nhau. 

Chính vì vậy, bạn nên chú ý chọn lọc cách giao tiếp sao cho phù hợp để bạn và đối phương cảm thấy được tôn trọng và thoải mái hơn.

Chọn lựa thời điểm

Không phải lúc nào bạn cũng có thể dễ dàng thuyết phục được người khác ngay tại thời điểm họ đang không đồng ý và cố gắng từ chối. Hãy lựa chọn một thời điểm sao cho phù hợp, có thể đó là khi cả bạn và đối phương đang thoải mái và không bị khó chịu.

Đừng nói những điều vô căn cứ

Khi áp dụng kỹ năng thuyết phục, nhất định bạn phải có được những lập luận xác thực và có căn cứ rõ ràng. Những điều mơ hồ, vô căn cứ sẽ không bao giờ giúp bạn thuyết phục được người khác. 

Xây dựng được một mối quan hệ và thuyết phục người khác không hề dễ dàng, nếu bạn nói những điều vô căn cứ, vô tình sẽ “giết chết” mối quan hệ này. 

Tìm tiếng nói chung

Cách dễ dàng nhất để tạo được lòng tin và thuyết phục được đối phương chính là cả hai cùng có điểm chung. Còn gì thú vị hơn khi có người chung quan điểm hoặc cách nhìn nhận tương đồng nhau. 

Tìm tiếng nói chung cũng là cách để bạn bắt đầu một mối quan hệ dễ dàng hơn!

Diễn đạt rõ ràng, rành mạch và tự tin

Kỹ năng này có thể sẽ dễ dàng hơn nếu bạn biết cách sử dụng từ ngữ và diễn đạt được ý kiến của bản thân một cách trôi chảy.

Trong giao tiếp khi sử dụng ngôn từ, chúng ta phải biết cách diễn đạt rõ ràng. Mọi người nhận thấy được sự tự tin của bạn thông qua diễn đạt sẽ dễ dàng bị thuyết phục hơn so với cách diễn đạt thiếu tự tin. 

Tôn trọng, lắng nghe đối phương

Trong thuyết phục sẽ luôn cần có sự lắng nghe, vì lắng nghe không chỉ giúp chúng ta biết được ý định nhu cầu mà còn là hành động thể hiện sự tôn trọng của bạn dành cho đối phương.

Kỹ năng lắng nghe có chọn lọc cũng là cách giúp bạn có nhiều thông tin hơn và dễ dàng dùng để thuyết phục đối phương hơn.

Dùng ngôn ngữ hình thể

Lời nói thôi là chưa đủ, bạn cũng cần phải kết hợp với ngôn ngữ cơ thể, để cuộc trao đổi giao tiếp trở nên sinh động hơn. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể linh hoạt đôi khi lại có tác dụng nhiều hơn so với lời nói đấy.

6 mẹo đơn giản rèn luyện khả năng thuyết phục

Kỹ năng nào cũng cần “Học phải đi đôi với hành”, hãy rèn luyện kỹ năng thuyết phục trong giao tiếp thường xuyên để đạt được thành công như bạn mong muốn. 

Bạn có thể rèn luyện bằng cách:

  • Chủ động tiếp cần và nắm rõ được vấn đề cần thuyết phục là gì.
  • Chuẩn bị nội dung chi tiết và có dẫn chứng cụ thể để thuyết phục.
  • Luyện tập trước khi áp dụng thực tế.
  • Tham khảo ý kiến của nhiều người, đặc biệt là những người có kinh nghiệm.
  • Bình tĩnh, kiên nhẫn khi thuyết phục.
  • Theo dõi, học hỏi từ những người đi trước (ví dụ như diễn giả, diễn thuyết nổi tiếng,…)

Kết luận

Giao tiếp có thành công hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, và kỹ năng thuyết phục cũng là nhân tố quan trọng. Nếu bạn nâng cao được kỹ năng thuyết phục trong giao tiếp thật tốt thì công việc và cuộc sống của bạn sẽ đạt được nhiều kết quả tốt hơn.

Trường Đạo Tạo Kỹ Năng Quản Lý SAM

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO