Quản đốc là gì? Kỹ năng cần thiết dành cho người quản đốc sản xuất chuyên nghiệp

Một quản đốc sản xuất chuyên nghiệp sẽ biết phát huy tốt vai trò, thế mạnh của mình trong việc quản lý phân xưởng. Muốn được như vậy, họ phải biết mình là ai? Đang ở vị trí nào? Cần làm gì để thực hiện tốt trách nhiệm của mình?

Quản đốc xưởng có vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống quản trị của toàn doanh nghiệp. Vậy chức năng, nhiệm vụ của quản đốc là gì mà khiến họ trở thành một phần tử không thể thiếu trong doanh nghiệp? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Quản đốc sản xuất là ai?

Quản đốc là người chịu trách nhiệm điều hành hoạt động hệ thống toàn bộ nhà máy, đảm bảo công việc hoàn thành đúng tiến độ và yêu cầu chất lượng được giao. Ngoài ra, họ còn là người tổ chức công việc, đôn đốc, hướng dẫn công nhân trong ca làm việc để đảm bảo công việc được diễn ra thuận tiện.

Mô tả công việc của quản đốc sản xuất

Để quản đốc điều phối các hoạt động một cách chuyên nghiệp thì trước hết họ phải biết vị trí họ đang làm bao gồm những công việc gì. Sau đây là các nhiệm vụ chính của quản đốc phân xưởng:

 • Kiểm soát các hoạt động sản xuất một cách chặt chẽ và có hiệu quả.
 • Tham gia các hoạt động sản xuất trực tiếp cùng phó quản đốc và tổ trưởng.
 • Chịu trách nhiệm trong việc theo dõi và lập ra định mức lao động để tăng chất lượng sản phẩm.
 • Luôn chủ động trong việc lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự để bổ sung kịp thời lao động cho sản xuất.
 • Tư vấn cho ban giám đốc công ty về chiến lược hoạt động sản xuất để đạt hiệu quả tốt nhất.
 • Phối hợp với bộ phận nhân sự của công ty để kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm kỷ luật lao động.
 • Thực hiện các công việc trong phạm vi ủy quyền.
 • Thực hiện các nhiệm vụ khác do ban giám đốc giao phó.

Quyền hạn của quản đốc sản xuất

 • Phân công và giám sát công việc của tất cả các công nhân trong xưởng.
 • Đề xuất khen thưởng và kỷ luật đối với công nhân trong xưởng.
 • Sắp xếp và điều phối các loại máy móc và thiết bị sản xuất phù hợp với yêu cầu sản xuất.
 • Chịu trách nhiệm trước giám đốc và các phòng ban các hoạt động liên quan đến xưởng sản xuất.
 • Tổ chức và điều hành kế hoạch sản xuất đảm bảo năng suất, chất lượng.
 • Xây dựng và duy trì lực lượng lao động sản xuất hiệu quả tại xưởng.

5 Kỹ năng của một quản đốc sản xuất chuyên nghiệp

Quản đốc đóng vai trò như chiếc cầu nối giữa quản lý cấp cao và công nhân. Do đó, một quản đốc giỏi ngoài kiến thức chuyên môn, kỹ năng quản lý là một yếu tố rất quan trọng. Là một quản đốc chuyên nghiệp, đòi hỏi bạn phải có 5 Kỹ năng dưới đây:

Kỹ năng quản lý nhân lực và vật lực

Để đạt tối ưu hiệu quả công việc, quản đốc sản xuất cần nắm chắc các kỹ năng quản lý cả nhân lực và vật lực như: quản lý con người, quản lý máy móc, thiết bị, vật tư, quản lý kho hàng, chất lượng sản phẩm,…

Kỹ năng quản lý hoạt động sản xuất

Quản đốc cần đảm bảo thực hiện hiệu quả các hoạt động thông qua quản lý các đơn hàng. Bên cạnh đó, họ đòi hỏi phải có kỹ năng phân tích, đánh giá, phát hiện điểm yếu của dậy chuyền và tìm cách khắc phục. Ngoài ra, việc tạo mối quan hệ tốt đẹp giữa quản đốc với công nhân, giữa những công nhân với nhau cũng góp phần tạo cho quá trình sản xuất diễn ra trôi chảy và chất lượng.

Kỹ năng quan sát và đánh giá

Khi thực hiện đơn hàng, quản đốc phân xưởng cần xác định nhiệm vụ của từng cá nhân, nhóm để tận dụng tối đa và hiệu quả các nguồn lực liên quan. Muốn làm được điều này, người quản đốc phải cần có kỹ năng quan sát và đánh giá con người để điều phối công việc một cách hiệu quả.

Linh hoạt trong giải quyết vấn đề

Trong sản xuất, sẽ có vô số các vấn đề xảy ra như mất điện, thiếu công nhân, thiếu vật tư,… Một quản đốc giỏi sẽ luôn bình tĩnh tiếp nhận và tự tin giải quyết các vấn đề trên để không làm gián đoạn quá trình sản xuất.

Không ngừng học hỏi để hoàn thiện bản thân

Kiến thức là vô tận. Do đó, để trở thành một quản đốc giỏi, bạn phải nỗ lực học hỏi, trao dồi thêm kinh nghiệm. Có như vậy thì công việc của bạn mới phát triển và thật sự mang lại lợi ích cho doanh nghiệp.

Khóa học quản đốc sản xuất chuyên nghiệp

Quản đốc xưởng có vị trí rất quan trọng đối với doanh nghiệp. Do đó, nâng cao năng lực quản lý cho quản đốc xưởng là điều rất cần thiết.

Trường Đào Tạo Kỹ Năng Quản Lý SAM