Chuyên khảo XÂY DỰNG ĐỊNH MỨC LAO ĐỘNG - ĐƠN GIÁ TIỀN LƯƠNG ĐỂ QUẢN LÝ NĂNG SUẤT LAO ĐỘNG

Ngay nay, nền kinh tế thị trường cạnh tranh đã buộc nhiều doanh nghiệp phải thay đổi để nâng cao hiệu suất hoạt động. Nếu cách đây khoảng 20 năm, phần lớn việc đánh giá mức lương người công nhân chủ yếu dựa vào thời gian họ làm việc ở nhà máy, phân xưởng thì giờ đây việc đánh giá mức lương người lao động sản xuất phần lớn dựa theo sản phẩm làm ra.

Phương pháp trả lương theo sản phẩm có nhiều ưu điểm, như:

- Thực hiện tốt nguyên tắc phân phối theo lao động

- Khuyến khích người lao động nâng cao năng suất, trình độ tay nghề

- Sử dụng có hiệu quả máy móc thiết bị và thời gian làm việc

- Thúc đẩy việc cải tiến sản xuất tổ chức lao động ở các công trường, tổ, đội

- Thúc đẩy công tác kiện toàn định mức, thống kê, kế toán, kiểm tra chất lượng sản phẩm

- Kết hợp hài hòa 3 lợi ích: nhà nước, tập thể, người lao động

Tuy nhiên, để đạt được những hiệu quả trong phương pháp trả lương theo sản phẩm thì nhất thiết phải xây dựng định mức lao động có căn cứ khoa học để có thể tính chính xác đơn giá tiền lương cho một đơn vị sản phẩm, đây là việc rất quan trọng, là nền tảng để phát triển sản xuất kinh doanh của công ty. Cùng với việc xây dựng định mức thì công tác theo dõi việc thực hiện và sữa đổi định mức luôn được đề cao và được thực hiện một cách chặt chẽ, chính xác và kịp thời.

Nếu công ty định mức quá nhẹ thì tiền lương chi trả có thể là lớn hơn so với hao phí lao động cuối cùng dẫn đến nâng cao giá thành sản phẩm, làm giảm khả năng cạnh tranh của sản phẩm đó trên thị trường. Mặt khác nếu công ty định mức quá cao thì công nhân sẽ không đạt được tiền lương định mức. Như vậy sẽ làm ảnh hưởng tới sự nhiệt tình lao động của họ trong công việc và ảnh hưởng trực tiếp đến nguyên tắc phân phối theo lao động.

Tuy vậy, hiện nay trên cả nước những kiến thức về công tác định mức lao động và đơn giá tiền lương ít được  đào tạo  nên nhiều công ty không  thể cập nhật hay tự xây dựng hệ thống định mức - đơn giá cho phù hợp.

Với vai trò là một đơn vị đào tạo uy tín trong lĩnh vực Quản Trị Nhân Sự, Quản Trị Sản Xuất được nhiều cá nhân, đơn vị tin tưởng. Trường Đào tạo Kỹ năng Quản lý SAM tổ chức buổi chuyên khảo "Xây Dựng Hệ Thống Định Mức Lao Động - Đơn Giá Tiền Lương Để Quản Lý Năng Suất Lao Động" nhằm giới thiệu, hướng dẫn đến các DN phương pháp xây dựng định mức lao động và đơn giá tiền lương trong doanh nghiệp sản xuất.

THÀNH PHẦN THAM DỰ

- Giảng viên trường SAM: Thầy Đào Hoài Bắc

• Giám đốc nhân sự Công ty TNHH Bi’Tis , Thành viên Đoàn cải cách Công Ty TNHH BITI’S.
  • Giám đốc nhân sự Công ty Dệt may Thành Công
  • Phó Tổng Giám Đốc  thường trực Công Ty Dệt – May Thành Công. Kiêm nhiệm Giám đốc Ngành May
  • Phó Giám đốc Hệ thống siêu thị VINATEX Tổng công ty Dệt may Việt Nam
  • Phó Tổng Giám đốc Tập Đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành