Các bước xây dựng từ điển năng lực

Từ điển năng lực là vấn đề dường như còn khá mới đối với nhiều cán bộ nhân sự. Hiện nay, khi vai trò của hoạt động Quản trị Nhân lực trong doanh nghiệp ngày càng thể hiện được vai trò quan trọng của nó, thì việc sử dụng từ điển năng lực để làm tăng giá trị cho tổ chức ngày càng được chú trọng.

Để có cái nhìn toàn diện về vấn đề này, trước tiên ta nên xem xét định nghĩa về năng lực và từ điển năng lực.

Năng lực là kiến thức, kỹ năng, thái độ, hành vi có ảnh hưởng đến việc thực hiện công việc. Năng lực được chia làm 3 loại:

– Năng lực chung (yêu cầu với tất cả các vị trí trong tổ chức).
– Năng lực quản lý
– Năng lực đặc thù (với từng vị trí công việc khác nhau thì yêu cầu về năng lực khác nhau).

Từ điển năng lực: Tập hợp, phân loại các năng lực.

* Cách thức xây dựng từ điển năng lực, lên khung năng lực cho các vị trí công việc trong tổ chức:

1. Lên khung năng lực

- Tập hợp tất cả các vị trí, chức danh công việc trong tổ chức
- Phân loại các chức danh công việc theo nhóm (Quản lý, Hành chính - Văn phòng, Kỹ thuật, Kinh doanh…)

- Mô tả tính chất của từng nhóm (nếu công ty nào có điều kiện thì có thể miêu tả cụ thể đến từng chức danh công việc).

2. Từ điển năng lực
- Lựa chọn, xây dựng danh mục các năng lực (chung, quản lý và đặc thù).
- Mô tả các năng lực

+ Định nghĩa năng lực

+  Biểu hiện của năng lực

- Mô tả các mức độ của năng lực (số lượng cập độ tùy thuộc vào yêu cầu của tổ chức)

3. Ma trận năng lực cho từng nhóm chức danh:

– Dựa trên cơ sở tính chất công việc của từng chức danh, nhóm công việc và từ điển năng lực, người xây dựng sẽ lựa chọn:

+ Những năng lực chung cho tất cả các vị trí công việc
+ Năng lực quản lý cho 1 số vị trí công việc

+ Năng lực đặc thù cho từng công việc cụ thể

– Ứng với đặc điểm của từng vị trí công việc, nhóm chức danh, người xây dựng sẽ lựa chọn mức độ năng lực tối thiểu để có thể thực hiện được vị trí công việc đó.

Ví dụ:

Bước 1: Xác định các nhiệm vụ chính của vị trí

Vị trí hiện tại này có nhiệm vụ chính gì? Kết quả của nó là gì ?

Bước 2: Phân tích năng lực đủ để đáp ứng các nhiệm vụ chính đó

Trả lời câu hỏi nhiệm vụ chính này cần những năng lực gì để hoàn thành ?

Bước 3: Phân cấp năng lực cho từng năng lực

Mỗi năng lực nếu được chia thành 5 cấp độ thì mỗi cấp độ được định nghĩa như thế nào ?

Bước 4: Áp cấp độ năng lực vào vị trí trên

Theo bạn vị trí và hiện tại công việc bạn đang làm thì năng lực này sẽ ở cấp độ mấy ?

Bước 5: Xây tiêu chuẩn ngạch bậc

Tham khảo khóa học "phương pháp xây dựng từ điển năng lực và ứng dụng" được giảng dạy bởi các giảng viên có bề dày thành tích và kinh nghiệm tại trường Đào tạo Kỹ năng Quản lý SAM.

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Mọi thông tin chi tiết về khóa học, Anh/ Chị có thể liên hệ BP. Tư vấn Trường SAM qua

Số điện thoại: (08)35 178848 - 35 178849

Xem thông tin chi tiết Chương trình Tri ân khách hàng tại đây