Làm gì để nâng cao kỹ năng phát triển cá nhân, thúc đẩy sự nghiệp ?

Một tương lai tốt đẹp sẽ không đến với những ai mãi dậm chân tại chỗ. Học hỏi, rèn luyện để bản thân ngày một xuất sắc, thích nghi tốt với những thay đổi liên tục trong công việc là điều kiện tiên quyết để bạn có sự nghiệp nổi bật. Chưa biết bắt đầu từ đâu? Hãy để các kỹ năng phát triển bản thân dẫn dắt bạn.

Chắc chắn vào một thời điểm nào đó trong cuộc sống bạn cảm thấy kỹ năng cá nhân và sự nghiệp của mình bị trì trệ, bạn mong muốn cải thiện hoặc thay đổi một vài điều và những lúc như vậy bạn sẽ cần kỹ năng phát triển cá nhân để đạt được những mục tiêu mình luôn mơ ước. Trước tiên bạn cần phải phát triển kỹ năng mềm để trau dồi cho mình những kỹ năng cơ bản giúp bạn thành công trong cuộc sống.

Ngoài phát triển kỹ năng mềm ra, phát triển khả năng tư duy, sáng tạo trong công việc cũng là một cách góp phần phát triển cá nhân, thăng tiến trong công việc. Không phải như nhiều người vẫn nghĩ rằng sáng tạo thuộc về bản năng của con người, bạn có thể rèn luyện và phát triển khả năng tư duy sáng tạo mình để trở thành một nhà lãnh đạo. Dưới đây, Trường SAM sẽ giúp bạn biết được kỹ năng phát triển cá nhân và sự nghiệp là gì.

I. Kỹ năng phát triển cá nhân là gì?

Phát triển cá nhân là một cách để mọi người đánh giá các kỹ năng cũng như phẩm chất của họ, xem xét các mục tiêu trong cuộc sống và đặt ra các mục tiêu để có thể nhận thấy được khả năng của mình và phát huy tối đa điều đó. Đây là một quá trình dài và bạn đừng bao giờ nên dừng lại.
Kỹ năng phát triển cá nhân là bộ kỹ năng tổng hợp bạn dùng để học hỏi, nâng cao năng lực bằng cách cải thiện kỹ năng mềm cũng như mở rộng nền tảng kiến thức chuyên môn, thành thạo tay nghề... Các kỹ năng phát triển cá nhân đều rất cần thiết, quyết định thành công của bạn trên con đường sự nghiệp.

II. Tại sao phát triển cá nhân lại quan trọng ?

Phát triển cá nhân là một trong những yếu tố quan trọng góp phần phát triển sự nghiệp. Bởi cuộc sống sẽ luôn có những thay đổi nên chúng ta cũng cần phải thay đổi hành vi của mình, phát triển cá nhân để không bị "tụt hậu" và bị nghề nghiệp đào thải.
Ví dụ như khi bạn làm trong vai trò nhân viên bán hàng, thị trường luôn thay đổi và cạnh tranh, khách hàng cũng khó tính hơn, nếu không có những kỹ năng phát triển bản chân mà cứ "dậm chân tại chỗ" thì bạn sẽ khó có thể trụ vững được với nghề.

III. Làm thế nào để phát triển cá nhân ?

1. Phát triển tầm nhìn cá nhân

Hầu hết chúng ta sẽ thấy mình dễ dàng thúc đẩy bản thân học hỏi và cải thiện nếu chúng ta có mục đích làm việc đó. Phát triển tầm nhìn cá nhân cũng giống như vậy. Đây là một ý tưởng rõ ràng, ví dụ như bạn muốn được đảm nhận một chức vụ cao trong công ty như giám đốc kinh doanh, Digital Marketing Manager,... trong một vài tháng hoặc vài năm thì bạn sẽ trau dồi, tìm tòi và bổ sung những kỹ năng bản thân còn thiếu. Điều này được biết đến là tầm nhìn cá nhân - một phần quan trọng trong việc phát triển cá nhân.

2. Lên kế hoạch phát triển cá nhân

Khi bạn đã nắm được đích mà mình sẽ đến, bạn có thể bắt đầu lên kế hoạch về cách để thực hiện điều đó. Việc vạch ra một kế hoạch phát triển cá nhân nghe thì có vẻ như không quan trọng nhưng nó lại làm cho quá trình lập kế hoạch trở nên thực tế hơn.

3. Bắt đầu quá trình thay đổi

Sau khi lên kế hoạch phát triển cá nhân, bạn cần tuân theo và thực hiện để thấy được sự thay đổi rõ ràng. Bằng việc học hỏi theo nhiều phương pháp khác nhau, quá trình thay đổi của bạn sẽ có những bước tiến tích cực.

4. Ghi lại quá trình phát triển bản thân của mình

Đây là một ý tưởng hay. Bằng cách viết ra những giai đoạn chính trong quá trình học tập và phát triển của bạn và thời điểm chúng xảy ra, bạn sẽ có thể nhận xét những thành công của mình. Những nhận xét này có thể thúc đẩy bạn học hỏi nhiều kỹ năng hơn trong tương lai. Vì vậy, hãy thử làm một cuốn nhật ký học tập khi bạn phát triển kỹ năng và kiến thức của mình. Điều này sẽ giúp bạn đánh giá được đâu là những điểm mạnh để phát huy và điểm yếu để cải thiện cho tốt hơn.

5. Xem xét và điều chỉnh các kế hoạch phát triển cá nhân

Để học tập hiệu quả hơn, bạn phải xem xét về kinh nghiệm của mình và những gì bạn đã học được từ đó. Thường xuyên xem lại các kế hoạch phát triển cá nhân và các hoạt động để phát triển bản thân thì chắc chắn rằng bạn sẽ học hỏi từ những gì mình đã làm. Điều này cũng cho thấy rằng các hoạt động đó sẽ tiếp tục đưa bạn đến với mục tiêu của mình và những mục tiêu hoặc cách nhìn của bạn vẫn phù hợp với bạn.

Muốn thực hiện được những kế hoạch đã đặt ra, trước hết bạn phải có kỹ năng đặt mục tiêu. Chỉ khi bạn có động lực để làm việc thì mọi dự định mới được diễn ra theo tiến độ, đáp ứng các yêu cầu mong muốn và đạt kết quả trọn vẹn nhất. Đây là kỹ năng không thể thiếu để bạn cải thiện bản thân cũng như công việc theo hướng tích cực.
Bên cạnh đó, kỹ năng giải quyết vấn đề cũng quan trọng không kém khi bạn ứng tuyển vào các vị trí. Nhà tuyển dụng có thể kiểm tra kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn qua một số câu hỏi để có thể nhìn nhận những điểm mạnh của bạn về sự tinh tế, khéo léo, thông minh, nhanh nhạy. Vì vậy, bạn hãy cố gắng hết mình để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng và có được công việc mình yêu thích nhé.

6. Ứng dụng những gì học được vào công việc mới

Bước cuối cùng và cũng là bước quan trọng nhất để phát triển cá nhân và sự nghiệp chính là ứng dụng những gì đã học được vào công việc. Tất cả những điều tốt đẹp sẽ chỉ là một mớ lý thuyết nếu như bạn không ứng dụng chúng vào thực tế. Khi đã lên một kế hoạch cụ thể, đã liệt kê tất cả những gì mình cần làm thì hãy cố gắng thực hiện một cách đầy đủ nhất.
Ví dụ, bạn quyết tâm học một ngoại ngữ mới trong vòng 6 tháng và mỗi ngày 30 từ vựng thì đừng bao giờ đi ngủ hay ra ngoài đi chơi với bạn bè nếu chưa hoàn thành công việc này. Chỉ có như vậy, bạn mới thực sự hoàn thiện bản thân và thành công trong sự nghiệp.
Phát triển cá nhân và sự nghiệp là cả một quá trình dài, đòi hỏi sự kiên trì và quyết tâm nỗ lực. Thành công sẽ không đến với những người may mắn; nó là điều mà con người ta chỉ có thể có được nhờ sự cố gắng, phấn đấu của bản thân. Do vậy, hãy bước ra khỏi vùng an toàn, vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân để trải nghiệm những điều mới mẻ. Biết đâu, bạn sẽ tìm thấy trong mình những điều phi thường mà trước đây bạn chưa từng nghĩ tới.

Trường Đào Tạo Kỹ Năng Quản Lý SAM

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO