Tăng khả năng thích nghi trong môi trường làm việc

Trong môi trường làm việc chuyển động nhanh ngày nay, khả năng thích nghi là một kỹ năng mà bạn đòi hỏi phải có, nhưng bạn có thể không thích nghi tốt như bạn nghĩ. Dưới đây, cách xác định xem bạn có thực sự dễ thích nghi hay không và làm thế nào để cải thiện hiệu quả thích nghi của bạn.

Khả năng thích nghi là một phẩm chất cực kỳ thu thút. Tất cả chúng ta đều thích nghĩ mình là người linh hoạt và dễ thích nghi, là một thành viên trong nhóm, là người có thể thuận theo ý kiến của mọi người. Điều đó có nghĩa là chúng ta không cứng nhắc hay bế tắc và vì thế chúng ta trở nên cởi mở trong việc thay đổi và chấp nhận thách thức.

Nếu bạn hỏi hầu hết mọi người rằng họ có cho rằng mình là người cởi mở và dễ thích nghi hay không, họ sẽ nói ”Có”. Nếu bạn thực sự có khả năng thích nghi thì bạn có nhiều khả năng xử lý sự thay đổi một cách duyên dáng và dễ dàng, và không bị bỏ rơi bởi những điều bất ngờ và bạn sẽ hạnh phúc hơn rất nhiều. Có thể nói, hầu hết chúng ta thực sự có nhiều khả năng chống lại sự thay đổi hơn là chúng ta nghĩ.

Khả năng thích nghi còn hơn cả sự linh hoạt vì đó là khi bạn cởi mở với mọi thứ, ngay cả khi bạn ra khỏi vùng an toàn và không đưa ra những phán đoán khẳng định trước như: “Tôi không bao giờ có thể làm điều đó” hay “điều đó quá khó đối với tôi”. Và điều này thuộc về trí tuệ cảm xúc.

Rời khỏi vùng an toàn của bạn

Khả năng thích nghi là liên tục phát triển nhiều hơn những gì chúng ta thực sự có khả năng và sống với tiềm năng của chúng ta. Điều này là rất quan trọng cho các kỹ năng của chúng ta ở hiện tại và trong tương lai. Thật không may, đó cũng là điều mà chúng ta có thể nói  với bản thân nhiều hơn những gì chúng ta làm.

Thay đổi là khó khăn vì chúng ta luôn muốn ở trong vùng an toàn của mình và sẽ kháng cự lại bất cứ điều gì nếu đòi hỏi chúng ta phải bước ra khỏi đó. Do đó cần một sự nỗ lực có ý thức cho những người ít cởi mở cho việc thay đổi và kể kể cả đối với chính chúng ta

Vùng an toàn của chúng ta nhỏ hoặc lớn cơ bản là do chúng ta tạo ra. Chúng ta có thể  làm cho chúng lớn hơn bằng cách tham gia vào nhiều hoạt động, nhiệm vụ, suy nghĩ và trải nghiệm nằm ngoài vùng an toàn của bạn. Vùng an toàn của chúng ta càng lớn, chúng ta sẽ càng dễ thích nghi.

Vùng an toàn là nơi mọi thứ đều dễ dàng và không có gì rủi ro xảy ra. Đồng nghĩa với việc sẽ không có gì tuyệt vời hay thú vị xảy ra ở đó cả.

Ngay bên ngoài vùng an toàn của bạn là “khu vực mở rộng”, nơi học tập và phát triển. Đây là nơi có thể khiến bạn cảm thấy hơi khó chịu vì bạn đang vươn mình theo những cách mới và khác nhau, nhưng bạn vẫn có thể chấp nhận được vì nó không dễ nhưng cũng không khó.

Tuy nhiên, nếu bạn đi quá xa theo hướng này, bạn sẽ đến khu vực hoảng loạn, đó không phải là một nơi tốt, như cái tên có thể nói lên điều này. Học hỏi và phát triển khó có thể xảy ra ở đây bởi vì chúng ta ở quá xa vùng thoải mái và chúng ta thấy mình đang ở chế độ chiến-hay-chạy.

Vùng mở rộng là nơi tốt nhất để tăng khả năng thích nghi của bạn. Và một trong những cách hiệu quả nhất để tăng khả năng thích nghi của bạn là đảm bảo bạn dành nhiều thời gian ở trong khu vực này.

Vươn mình theo những cách nhỏ

Dường như những điều nhỏ nhặt như thay đổi tuyến đường của bạn để làm việc, hãy nói 'Có' với điều gì đó mà bạn thường có thể nói 'Không' một cách tự động, hoặc thử một loại thực phẩm khác lạ là những tình huống tương đối thấp có thể giúp bạn tiến tới mức cao hơn của việc thay đổi.

Dưới đây là một số cách khác:

Tìm kiếm cơ hội để thử những điều mới sẽ giúp bạn tiếp tục học hỏi. Bạn có thể làm điều này bằng những cách rất nhỏ để bắt đầu - thử học một kỹ năng mới, kết bạn mới, thử một loại thực phẩm mới, chủ động bắt đầu một thứ gì đó trong cộng đồng của bạn. Vùng an toàn của bạn sẽ mở rộng, nếu bạn thực hiện nhiều biện pháp hơn. Hãy đón nhận những thách thức mới của công việc và tìm kiếm chúng. Nắm bắt những sự thay đổi, ngay cả khi bạn cảm thấy không thoải mái lúc đầu. Hãy thay đổi bản thân.

 Mặc dù việc chống lại sự thay đổi là điều tự nhiên, hãy thử và xây dựng khả năng thích nghi và phản ứng tích cực bằng cách thay đổi hành vi của bạn theo nghĩa đen vào lần tới khi bạn phải đối mặt với thay đổi. Một lần nữa, bắt đầu với các bước nhỏ. Bạn cảm thấy thất vọng vì thay đổi kế hoạch? Hãy phản ứng tích cực ngay cả khi bạn không cảm thấy thích làm như vậy. Bạn không thể nhận được vé cho một chương trình bạn muốn xem? Mỉm cười và chọn xem một cái gì đó hoàn toàn khác biệt để bạn có thể đón nhận một trải nghiệm mới. Bạn bị mất việc? Khó chịu, tất nhiên là có, nhưng trở lại nhanh hơn bằng cách hành động tích cực mỗi ngày.

Nghiên cứu chỉ ra rằng những người có khả năng đưa ra giải pháp cho một vấn đề có khả năng đối phó với các vấn đề tốt hơn so với những người không thể đưa ra giải pháp. Bất cứ khi nào bạn gặp phải một thử thách mới, hãy lập danh sách nhanh về một số cách có khả năng cao có thể giúp bạn giải quyết vấn đề. Thử các chiến lược khác nhau và tập trung vào phát triển một cách hợp lý để giải quyết các vấn đề chung.

Bằng cách thực hành các kỹ năng này một cách thường xuyên, bạn sẽ được chuẩn bị tốt hơn để đối phó khi một thách thức thực sự xuất hiện.

        

 

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO