Làm thế nào quản lý nhân sự hiệu quả và cụ thể nhất

Quản lý nhân sự hiệu quả là từ khóa mà hầu hết những người làm trong các lĩnh vực quản lý, lãnh đạo đang quan tâm đến nhiều nhất. Trong doanh nghiệp hiện nay, việc phát triển đổi ngũ nhân sự là việc đang được quan tâm và đầu tư nhất vì sao lại như vậy ? Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Quản lý nhân sự là gì ?

Quản lý nhân sự là sử dụng và khai thác nguồn nhân lực của một tổ chức, một doanh nghiệp một cách hợp lý và hiệu quả. Nguồn nhân lực đóng vai trò khá quan trọng trong hoạt động của các doanh nghiệp.Việc khai thác và tối ưu nguôn nhân lực này sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn phát triển bền vững và tiến xa hơn.

Làm thế nào quản lý nhân sự hiệu quả và cụ thể nhất

1. Quản lý nhân sự hiệu quả với những cách thức phù hợp

Mỗi nhà quản lý đều có cách tương tác với nhân viên theo nhiều cách khác nhau. Vì vậy chọn ra cho mình một phong cách quản trị phù hợp cũng rất quan trọng. Cách quản lý như thế nào để không bị ảnh hưởng đến cách nhìn nhận của nhân viên về công việc. Trong thực hiện tại các doanh nghiệp rất nhiều nhà quản lý đã mất đi đội ngũ nhân sự giỏi chỉ vì cách quản lý không phù hợp và quá khắc khe…

2. Theo dõi và hiểu năng lực của nhân viên

Một trong những bước quan trọng trong quy trình quản lý nhân sự hiệu quả là đánh giá năng lực của nhân viên để có thể xem xét mức độ hoàn thành công việc, khả năng phù hợp với công việc của nhân viên để từ đó có thể đưa ra chế độ khen thưởng hợp lý.

Chính vì vậy người quản lý là người phải có khả năng bao quát và nắm rõ mọi vấn đề, biết được điểm mạnh, điểm yếu, năng lực của nhân viên mình như thế nào để từ đó có thể phân công và giao việc một cách hợp lý

Bên cạnh đó, người quản lý nhân sự cần dành thêm thời gian để tìm hiểu xem nhân viên mình đã học được những gì, tích lũy kinh nghiệm ra sao, sở trường là gì.

Làm được những điều như vậy thì Bạn sẽ tiếp quản được một đội ngũ nhân viên tốt, ưu tú và đem lại hiệu quả tối ưu nhất trong công việc.

3. Chịu lắng nghe những chia sẽ và ý kiến cá nhân của từng nhân viên

Hầu hết các nhà lãnh đạo luôn là người chủ động và nhân viên của họ có nhiệm vụ là lắng nghe theo. Ngược lại, nếu người quản lý biết lắng nghe nhân viên của mình thì họ sẽ thấy được những thay đổi tích cực từ nhân viên của họ. Việc lắng nghe ý kiến của nhân viên không chỉ nâng cao được hiệu suất làm việc mà còn hạn chế được những xung đột xảy ra, từ đó mối quan hệ giữa quản lý và nhân viên được gắn kết lại với nhau hơn.

4. Giữ năng lượng và tạo động lực

Mỗi người nhân viên ai cũng có nhu cầu được thăng tiến và được công nhận sự đóng góp của mình trong công ty. Vì vậy nhà quản lý cần phải hiểu và nắm bắt được tâm lý của nhân viên mình, luôn tạo động lực cho nhân viêc và khơi dậy những khát khao mong muốn của nhân viên để cho họ thấy rằng nếu họ cố gắng làm thì sẽ đạt được. Ngoài ra, luôn khen ngợi nhân viên khi họ hoàn thành tốt công việc của mình. Điều đó sẽ giúp cho các nhân viên cảm thấy rằng mình đang được trân trọng và được công nhận những nỗ lực mà họ đã bỏ ra

5. Môi trường làm việc là quan trong đấy

Môi trường làm việc thoải mái không chỉ tạo điều kiện cho nhân viên cũ trong công ty phát triển mà còn thu hút những nhân tố mới đang quan tâm đến việc làm tại các doanh nghiệp. Một môi trường làm việc mà ở đó nhân viên có thể thoải mái khi là chính mình, họ có thể đặt ra các câu hỏi đưa ra các ý tưởng và đều nhận được tôn trọng là điều mà tất cả những người đi làm đều mong nhận được.

Để nhóm có thể làm việc đạt hiểu quả cao thì người lãnh đạo cần phải nắm rõ mục đích, mục tiêu và các tiêu chí đặt ra để cùng hướng về một mục tiêu chung và hoàn thành công việc tốt nhất có thể.

6. Nhân viên phải có ý kiến cá nhân và đưa ra những luận điểm riêng

Dù có là ở cấp bậc nào đi chẳng nữa, là một nhà quản lý bạn cần phải đảm bảo sao cho tất cả các nhân viên của mình cảm thấy không bị phân biệt đối xử. Ai cũng có quyền được nói lên quan điểm, phát biểu ý kiến của mình về các vấn đề ở công ty dù là nhỏ nhất. Điều này cũng nên áp dụng rộng rãi cho tất cả các cuộc họp trong công ty.

7. Ngưng việc la mắng nhân viên

Một nhà quản trị giỏi sẽ biết cách “Kiềm chế bản thân” và giải quyết tất cả các vẫn đề một cách thấu đáo và đặc biết không dùng việc la mắng nhân viên để giải quyết.

Việc la mắng nhân viên thể hiện cái “tôi” của mình không chỉ tạo khoảng cách giữa nhân viên mà còn gây ảnh hưởng đến hiệu suất công việc. Hãy tôn trọng, yêu thương và đối xử với nhân viên một cách công bằng.

Trên đây là những bí quyết mà nhà quản lý có thể áp dụng để quản lý nhân sự hiệu quả cho doanh nghiệp của mình. Từng bước thực hiện triển khai sẽ giúp bạn tối ưu hóa nguồn nhân sự Bạn của mình nhé

Trường Đào Tạo Kỹ Năng Quản Lý SAM

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO