Quản lý hàng tồn kho với 3 bài học thành công

 Amazon, UPS, DHL có thể nói là 3 “ông trùm” trong ngành công nghiệp hậu cần. Vậy đâu là lý do đằng sau sự thành công của các ông trùm này? Câu trả lời là cách quản lý hàng tồn kho hiệu quả của họ. Bài viết dưới đây đưa ra 3 bài học rút ra từ câu chuyện quản lý hàng tồn kho của các ông lớn này.

1. Chủ động với công nghệ

Amazon là ví dụ điển hình. Các khổng lồ bán lẻ trực tuyến cho rằng thành công của nó là do sự áp dụng công nghệ mới vào hợp lý hóa hậu cần và quản lý hàng tồn kho.

Hiện nay, công ty này đang sử dụng robot để thực hiện nhiều công việc thay thế con người. Amazon đi đầu trong tự động hóa trong lĩnh vực hậu cần, tìm ra cách tích hợp robot trong kho của mình theo những cách hoàn toàn mới.

Amazon thậm chí còn có công ty phát triển robot của riêng mình, Amazon Robotics, công ty đã được mua lại với giá 775 triệu đô la vào năm 2012. Hiện nay, nó có hơn 100.000 robot trên toàn thế giới và có thể nhiều hơn thế nữa.

  • Bài học cho doanh nghiệp của bạn:

Bạn có thể không có hàng trăm triệu đô la để mở 1 công ty chế tạo robot của riêng bạn, nhưng bạn nên theo dõi ngành công nghiệp của mình để áp dụng những tiến bộ công nghệ mới nhất vào ngành. Máy bay không người lái là một ví dụ điển hình về công nghệ tiên tiến có thể giúp bạn kiểm tra hàng tồn kho, thực hiện giám sát và thậm chí vận chuyển các gói hàng hiệu quả hơn nhiều so với những gì bạn đã làm cho đến nay.

2. Chú ý đến những điều nhỏ nhất

United Parcel Service (UPS) có trụ sở tại Georgia là một trong những công ty logistics lớn nhất hành tinh, với doanh thu gần 66 tỷ đô la trong năm 2017 và hơn 400.000 nhân viên.

Công ty đã vận chuyển khoảng 750 triệu gói hàng trong suốt kỳ nghỉ gần đây nhất.

Đó là những con số lớn, nhưng đối với người khổng lồ về hậu cần, thì tất cả con số khổng lồ ấy đều đến từ việc làm tốt những việc nhỏ nhất. Đó là tin tuyệt vời cho một công ty hậu cần nhỏ như của bạn, bởi vì điều đó có nghĩa là UPS có các hoạt động mà bạn có thể tự thực hiện.

Chuyên gia chuỗi cung ứng, Rayford Collins, với nhóm Giải pháp khách hàng của UPS, nói rằng một bước đơn giản như giữ hộp và đóng gói vật liệu đơn giản đều có tác động lớn.

Bất cứ điều gì bạn có thể làm để giảm các bước trong kho đều quan trọng.

Bạn cũng có thể chiến lược định vị hàng tồn kho để giảm thiểu không gian và chi phí lao động.

  • Bài học cho doanh nghiệp của bạn:

Dành thời gian để xem cách vận hành của bạn, và tham khảo ý kiếnvới nhân viên của bạn. Có phải công nhân phải đi bộ 10 bước mỗi lần họ cần kéo một cái hộp không? Bằng cách sắp xếp lại mọi thứ, bạn có thể tiết kiệm một vài giây, thời gian tiết kiệm được sẽ tăng lên khi bạn đối phó với hàng ngàn sản phẩm.

3. Phần mềm tốt là hoàn toàn cần thiết

Hầu hết các doanh nghiệp nhỏ không giỏi trong việc theo dõi hàng tồn kho. Quản lý hàng tồn kho hiện đại quá phức tạp để mà có thể quản lí bằng quy trình thủ công hoặc không có quy trình nào.

May mắn là có một giải pháp hiệu quả đó là sở hữu phần mềm quản lý hàng tồn kho tốt.

DHL, một tên tuổi lớn khác trong thế giới hậu cần, không thể hoạt động mà không có phần mềm tốt. Hệ thống quản lý kho của họ giám sát và kiểm soát tất cả các quy trình kho, liên lạc với hải quan và ghi lại tất cả các sự kiện và hoạt động liên quan đến mỗi gói và còn nhiều hơn thế.

Không có hoạt động hậu cần lớn nào có thể bỏ qua việc theo dõi hàng tồn kho, hoặc quản lý nó theo cách thủ công. Phần mềm có thể tự động hóa các tác vụ mất nhiều giờ trong ngày làm việc của bạn so với khi  bạn thực hiện chúng một cách thủ công.

Phần mềm có thể quản lý nhà cung cấp của bạn, theo dõi vận chuyển, theo dõi các gói, quản lý kho của bạn, tạo các mô hình định giá tùy chỉnh và bất kỳ thứ gì khác liên quan đến quản lý hàng tồn kho.

  • Bài học cho doanh nghiệp của bạn:

Nếu bạn không có một giải pháp phần mềm quản lý hàng tồn kho, hoặc nếu bạn không thích phần mềm bạn đang có, hãy tìm kiếm 1 phần mềm phù hợp. Khám phá các tính năng có sẵn, đăng ký một số bản dùng thử phần mềm và cung cấp cho các tính năng bạn thấy hấp dẫn nhất khi chạy thử.

>>>> Tham khảo: Quản trị kho bãi đúng chuẩn

Trường Đào Tạo Kỹ Năng Quản Lý SAM