MỤC ĐÍCH VÀ MỤC TIÊU – RẤT QUAN TRỌNG TRONG CÔNG VIỆC CỦA CHÚNG TA

Tại sao cần phân biệt khái niệm mục đích và mục tiêu là gì ?

Trường Đào Tạo SAM tin chắc các bạn không lạ gì với 2 từ: mục đíchmục tiêu phải không? Tuy nhiên, nếu có ai đó hỏi bạn mục đích khác mục tiêu như thế nào? Vậy bạn có trả lời được không? Thực tế, trong bất kì công việc nào cũng đều cần có cả 2 yếu tố này. Nếu bạn vẫn chưa phân biệt được thì hôm nay hãy cùng Trường Đào Tạo SAM tìm hiểu về nó để bạn không còn mơ hồ về 2 khái niệm này. Đồng thời, sẽ giúp bạn hiểu rõ được sự cần thiết của cả 2 yếu tố quan trọng này bạn nhé !

Vậy mục đích là gì?

Mục đích là điều mà bản thân bạn đang hướng đến và mong muốn đạt được. Nếu làm việc có mục đích bạn sẽ biết được mình đang cố gắng để đạt được cái gì. Vì thế bạn sẽ có động lực hơn và sẽ cố gắng để hoàn thành công việc đó.

Lí do cần phải có mục đích trong công việc

1. Giúp bạn định hướng được hành vi và suy nghĩ.

Bất kỳ một tổ chức hay một nhóm làm việc nào cũng cần xác định được mục đích của công việc cần thực hiện. Ví dụ như Google – công ty công nghệ nổi tiếng thế giới đã đưa ra mục đích tồn tại của mình trong câu phát biểu sứ mệnh của họ như sau: “Sắp xếp thông tin của thế giới và làm cho thông tin trở nên có ích”. Và như chúng ta đã biết các công cụ, phần mềm của Google luôn hướng đến việc sắp xếp thông tin cho người dùng.

Khi không có mục đích, từng thành viên trong nhóm sẽ làm việc theo những hướng khác nhau. Nhưng khi có mục đích rõ ràng thì từng cá nhân sẽ ý thức được công việc mình đang làm là có ý nghĩa cho công việc chung. Khi đó, tất cả đều cùng hướng về một mục đích. Do đó, mục đích giúp định hướng hành vi và suy nghĩ của từng cá nhân.

2. Giúp tập trung nguồn lực

Nguồn lực luôn là thứ hữu hạn nó có thể là về còn người, tài chính hay về trang thiết bị. Do đó, khi làm bất kỳ công việc nào bạn cũng cần phải lực chọn xem nên tập trung nguồn lực vào công việc nào để có thể đạt được hiệu quả tối đa. Nếu bạn làm việc không có mục đích bạn sẽ phân tán nguồn lực cho những thứ không cần thiết. Ngược lại, khi bạn làm việc có mục đích ban sẽ chỉ ưu tiên tập trung nguồn lực để đạt được mục đích đề ra.

3. Tạo động lực cho đội nhóm của mình

Khi các thành viên nắm được mục đích của công việc họ đang làm và mục đích đó có ý nghĩa thì họ sẽ có động lực cao vượt qua khó khăn và cùng với tổ chức đạt được mục đích chung. Chỉ khi họ hiểu được mục đích công việc thì họ mới cùng nhìn về một hướng, tập trung nguồn lực làm việc có hứng thú để từ đó đạt được hiệu quả.

Tuy nhiên, nếu chỉ có mục đích thôi vậy có đủ và ổn hay không? Ví dụ chúng ta có mục đích là tăng doanh thu tháng cho Công ty. Khi đó tất cả nhân viên sẽ cùng nhau nỗ lực để đạt được mục đích này. Tuy nhiên, công hỏi đặt ra lúc này là tăng bao nhiêu để đạt được mục đích? Tăng 200 triệu hay 300 triệu? Nếu chúng ta không nhìn thấy thước đo rõ ràng thì đến một lúc nào đó sẽ khiến chúng ta chán nản và giảm nỗ lực vì không thấy rõ được điểm đến. Do đó, chỉ có mục đích thì chưa đủ chúng ta cần có một thước đo rõ ràng để biết được đến khi nào chúng ta đạt được mục đích này. Và thước đo đó là mục tiêu.

Thước do của sự thành công của mục đíchmục tiêu. Ví dụ mục đích là tăng doanh thu, vậy chúng ta cần phải nêu rõ mục tiêu của chúng ta là đạt được 300 triệu doanh thu trong tháng 8 năm 2021 này.

4. Không giống mới mục đích. Khi đặt mục tiêu bạn cần đáp ứng các tiêu chí của SMART

  • Specific – cụ thể, dễ hiểu.
  • Measurable – đo lường được.
  • Attainable – có tính khả thi.
  • Relevent – có liên quan đến mục đích.
  • Timebound – có khung thời gian cụ thể.

Vậy vì sao chúng ta cần phải thiết lập mục tiêu trong công việc?

Ước tính quy mô nguồn lực

Vì khi có mục tiêu cụ thể đưa ra chúng ta sẽ ước tính được cần bao nhiêu nguồn lực để thực hiện công việc đó.

Ước tính được thời gian cần thực hiện

Khi có mục tiêu cụ thể ta cũng sẽ có thể ước tính được thời gian cần thiết để đạt được mục tiêu là khi nào.

Cải tiến nghiệp vụ công việc

Phải đo lường được thì mới cải tiến được. Nếu thiết lập mục tiêu rõ ràng thì sau khi thực hiện công việc bạn có thể phân tích được nguyên nhân vì sao mình đạt hoặc không đạt mục tiêu đã định. Từ đó, bạn có thể đúc kết kinh nghiệm và học hỏi được nhiều kiến thức cho những công việc sau này hoặc cải tiến thêm để đạt được mục tiêu.

Như vậy, Trường Đào Tạo Kỹ Năng Quản Lý SAM đã cùng bạn xác định rõ 2 khái niệm về mục đíchmục tiêu. Cả 2 yếu tố này đều cần thiết trong công việc vì mục đích cho chúng ta biết đích là ta hướng đến, còn mục tiêu cho ta biết thước đo cụ thể để đánh giá xem mình đã đạt được mục đích hay chưa.

Trường Đào Tạo Kỹ Năng Quản Lý SAM mong bạn không đánh mất mục đích, luôn nỗ lực hướng đến mục tiêu và luôn đạt được những thành quả xứng đáng với nỗ lực của bạn.

Trường Đào Tạo Kỹ Năng Quản Lý SAM

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO