Tìm hiểu về phương pháp bảo trì năng suất toàn diện

1. Ðịnh nghĩa bảo trì năng suất toàn diện

TPM là chữ viết tắt của Total Productive Maintenaince - Bảo trì năng suất toàn diện.

Khi áp dụng TPM, mọi người cùng hợp lực nhằm nâng cao hiệu suất hoạt động của các thiết bị máy móc. Bỏ suy nghĩ phân chia rạch ròi, công nhân vận hành thiết bị chịu trách nhiệm vận hành, công nhân bảo trì lo việc sửa chữa máy móc, chúng sẽ được thay bằng trách nhiệm chung. TPM đã phá rào cản hoặc ranh giới giữa bộ phận bảo trì và bộ phận sản xuất trong một công ty. Một tư tưởng về “chúng tôi tạo dựng, các anh đập đổ” đã bị loại bỏ hoàn toàn khi TPM được áp dụng có hiệu quả. Khỏi cần bàn cãi, điều này sẽ mang lại những lợi ích khổng lồ trong sản xuất. Bên cạnh đó về phương diện cải tiến liên tục, TPM đã loại bỏ sự tự mãn trong một tổ chức, đề cao ý thức về mục tiêu. Mục tiêu đó là những cố gắng để đạt tới tình trạng hư hỏng của thiết bị bằng không. Vì vậy năng suất, chất lượng sản phẩm và khả năng sẵn sàng của thiết bị đạt mức cao nhất.

2. Triết lý của TPM

• Tạo ra một hệ thống nâng cao hiệu suất toàn bộ bằng cách phối hợp làm cực đại hiệu suất của hệ thống sản xuất.
  • Hình thành các hệ thống phòng ngừa các tổn thất xảy ra trong sản xuất và tập trung vào sản phẩm cuối cùng. Các hệ thống này nhằm đạt được “không tai nạn, không khuyết tật, không hư hỏng” trong toàn bộ chu kỳ hoạt động của hệ thống sản xuất.
  • Áp dụng trong toàn bộ các phòng, ban, bộ phận như sản xuất, thiết kế, phát triển và hành chính.
  • Đạt được các tổn thất bằng không thông qua hoạt động của các nhóm nhỏ 5S: Seiri (Sàng lọc); Seiton ( sắp xếp); Seiso (sạch sẽ); Seiketsu (săn sóc); Shitsuke (sẵn sàng).

3. Mục tiêu của TPM là:

Tối đa hóa hiệu quả của thiết bị sản xuất về mặt hiệu suất và khả năng sinh lợi.

•  Không có sự cố dừng máy (Zero Breakdow)
  •  Không có hao hụt (Zero Waste)
  •  Không có phế phẩm (Zero Defect)
  •  Nâng cao ý thức trách nhiệm và tinh thần doanh nghiệp (High Moral & Business Ownership).

4. Lợi ích của TPM

Lợi ích trực tiếp

•  Tăng năng suất
  •  Giảm phế phẩm
  •  Giảm lưu kho
  •  Giảm tai nạn lao động
  •  Giảm hao hụt và chất thải
  •  Giảm chi phí sản xuất và bảo trì

Lợi ích gián tiếp

•  Nâng cao sự tự tin và năng lực
  •  Cải tiến kỹ năng và kiến thức
  •  Cải thiện môi trường làm viêc
  •  Tăng tính sáng tạo và tinh thần làm việc
  •  Tăng khả năng cạnh tranh.

5. TPM bao gồm 8 hoạt động chính sau đây:

1. Autonomous Maintenance - Bảo trì tự quản:

Người vận hành máy biết sửa chữa, bảo trì máy ở một mức độ nhất định. Điều này giúp người vận hành hiểu hơn về quan hệ giữa máy móc và chất lượng, biết sơ nét về kết cấu và chức năng của máy, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định từ đó phát hiện và chẩn đoán chính xác mọi bất thường của máy cũng như cách khắc phục nhanh chóng và hiệu quả nhất.

2. Planned Maintenance - Bảo trì có kế hoạch:

“Không có máy móc hư hỏng, chỉ có máy móc không được bảo trì tốt” vì thế phòng hư hơn chữa hỏng, có kế hoạch cụ thể tránh các lỗi lặp lại, tăng tuổi thọ máy, giảm thời gian sửa chữa và chi phí bảo trì.

3. Quality Management - Quản lý chất lượng:

Xây dựng một hệ thống quản lý chất lượng từ khâu đầu tiên đến khâu phân phối và hậu mãi, đưa ra hệ thống khắc phục và phòng ngừa.

4. Focus Improvement - Cải tiến có trọng điểm:

Tập trung cải tiến những vấn đề có tính quan trọng then chốt trước.

5. Training & Education - Huấn luyện và đào tạo:

Việc huấn luyện, đào tạo nên được thục hiện thường xuyên và nghiêm túc để cung cấp những kiến thức cần thiết và nhận thức rõ tầm quan trọng của TPM

6. Safety & Health - An toàn và sức khoẻ:

Nhấn mạnh đến an toàn của người vận hành thiết bị. Bên cạnh việc nâng cao năng suất và chất lượng thì việc chú trọng an toàn lao động là điều vô cùng cần thiết.

7. Support Systems - Hệ thống hỗ trợ:

Các hoạt động phục vụ cho TPM của các bộ phận sản xuất gián tiếp rất quan trọng… nhiệm vụ của họ là thu thập, xử lý, cung cấp thông tin, phục vụ các nhu cầu khác của sản xuất.

8. Initial Phase Management - Quản lý từ đầu:

Tìm cách phát hiện lỗi ngay từ đầu để tăng hiệu quả cho quá trình sản xuất.

Đến với khóa học "Bảo trì bảo dưỡng thiết bị sản xuất" của Trường Đào tạo Kỹ năng Quản lý SAM để cùng với các chuyên gia SAM chia sẻ về những phương pháp hữu hiệu trong công tác bảo trì bảo dưỡng thiết bị sản xuất đồng thời lên kế hoạch bảo trì máy móc đúng kì hạn.

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Mọi thông tin chi tiết về khóa học, Anh/ Chị có thể liên hệ BP. Tư vấn Trường SAM qua

Số điện thoại: (08) 39 381118 - 39 381119